Công nghệ Blockchain và những bước đi đầy tham vọng của Trung Quốc

Công nghệ Blockchain và những bước đi đầy tham vọng của Trung Quốc

Mặc dù cho thấy động thái khá cứng rắn đối với Bitcoin, nhưng tham vọng về việc nắm trọn công nghệ Blockchain và tạo ra một đồng tiền mới của phía Bắc Kinh không hề suy giảm.

Hàng chục sàn giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc bị buộc phải đóng cửa và một hội nghị lớn của ngành công nghiệp này phải dời sang tổ chức tại Hong Kong. Cũng trong tuần trước đó, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đã bắt đầu vận hành “hiệp hội Blockchain đáng tin cậy” để tăng tốc việc nghiên cứu công nghệ sổ cái kỹ thuật số.

Tờ Financial News – đại diện cho tiếng nói của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, vừa đưa ra ý kiến hồi đầu tuần trước về việc Bắc Kinh sẽ “đẩy nhanh quá trình phát hành một loại tiền kỹ thuật số quốc gia sau khi kìm hãm nguy cơ từ các loại tiền thuật toán khác”.

Quan điểm này trích từ một bài viết của giáo sư Huang Zhen thuộc Đại học Tài chính Kinh tế Bắc Kinh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông qua Financial News đã bày tỏ sự đồng tình về ý kiến trên.

Tham vọng của Trung Quốc là dẫn đầu thế giới về công nghệ Blockchain và đồng tiền kỹ thuật số quốc gia không phải là điều quá mới mẻ.

Trước đó Bộ đã công bố Sách Trắng dài 82 trang với tuyên bố mong muốn trở thành một trong những tổ chức đi đầu trên thế giới về công nghệ Blockchain và khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật trên toàn cầu.

Trong lúc đó, PBoC cũng đã thành lập viện nghiên cứu đặc biệt về tiền tệ. Thống đốc Ngân hàng Zhou Xiaochuan đã phát biểu trong một buổi họp báo vào tháng 3 về việc khuyến khích phát triển công nghệ chẳng hạn như các loại tiền kỹ thuật số và Blockchain.

Sự bùng nổ của Bitcoin cùng trào lưu ICO nhanh chóng phát triển, buộc chính phủ phải đưa ra cảnh báo rằng tiền thuật toán là công cụ đầu cơ, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Họ đã cấm ICO hồi đầu tháng này, cho rằng điều đó là sự huy động vốn bất hợp pháp và yêu cầu các sàn giao dịch tiền thuật toán phải đóng cửa.

Ben Shenglin – Hiệu trưởng Học viện Tài chính Internet thuộc Đại học Chiết Giang cho biết: “Thật đáng thất vọng khi sự đầu cơ trong kinh doanh đã chiếm lĩnh hầu hết nhu cầu cần thiết đối với Bitcoin, ICO và các đồng tiền kỹ thuật số khác.”

Ông nói thêm, chính phủ đang đặt các biện pháp đề phòng rủi ro tài chính lên hàng đầu, do đó “không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng cửa các sàn giao dịch”.

PBoC đang tiến hành đàn áp ICO và các sàn giao dịch, nhưng cơ quan này cũng đang cố gắng tách riêng ICO ra khỏi công nghệ Blockchain mặc dù các loại tiền ảo này là một phần tài trợ cho các dự án.

Sau khi Bắc Kinh tiến hành việc đàn áp, Sun Guofeng – người đứng đầu viện nghiên cứu tài chính PBoC trao đổi với Financial News rằng “Blockchain là một công nghệ tốt… và cần có sự phân biệt giữa các công nghệ Blockchain và ICO”.

Các công ty Fintech của Trung Quốc vẫn được khuyến khích nghiên cứu Blockchain mặc dù đã cấm ICO, ông nói.

Bộ đã thông qua 9 sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn Blockchain đáng tin cậy, trong đó có Tencent Blockchain được phát hành bởi gã khổng lồ Tenpay và Tập đoàn Viễn thông ZTE.

Tuy nhiên các bên liên quan vẫn đang xem xét việc liệu Trung Quốc có thể chấp nhận Blockchain bằng cách cấm Bitcoin và Ethereum – những loại tiền tệ số phổ biến nhất hay không.

Han Feng – một giảng viên môn Blockchain tại Đại học Thanh Hoa, nói rằng ông hiểu những động thái của PBoC đang nhằm phát hành một đồng tiền số để kiểm soát dữ liệu giao dịch được tốt hơn, nhưng nó đang phải đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ.

“Ngân hàng Trung ương sẽ xem xét không chỉ những ưu tiên dành cho người dùng mà cả tính riêng tư và hiệu quả có thể đạt được trong các khoản thanh toán, bù trừ, mức độ thoả thuận – đồng thời những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế, cũng như bất kỳ điều gì đối với chính sách tiền tệ.”

“Một số rủi ro trên rất khó để đánh giá.”

Telegram

5.3
OVERALL SCORE
7 user votes x 6.0

BÌNH LUẬN