Christine Lagarde: Phớt lờ tiền thuật toán là “không khôn ngoan”

Christine Lagarde: Phớt lờ tiền thuật toán là “không khôn ngoan”

Mới đây thì bà Christine Lagarde – Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã phát đi một thông điệp với các ngân hàng trung ương trên thế giới rằng: “Đừng bảo thủ”.

Trong một hội nghị tổ chức tại London hôm 29/09, bà Lagarde nói rằng các loại tiền ảo được tạo và trao đổi mà không có sự tham gia của ngân hàng hay chính phủ, đặc biệt là tại những quốc gia có đồng nội tệ bất ổn cùng thể chế chính trị yếu kém.

“Bằng nhiều cách khác nhau, tiền ảo sẽ khiến những đồng tiền hiện hành và chính sách tiền tệ phải bắt kịp cạnh tranh. Phản ứng phù hợp cho ngân hàng trung ương là tiếp tục có những chính sách tiền tệ hiệu quả, trong khi vẫn mở cửa đối với những ý tưởng và nhu cầu mới khi mà nền kinh tế đang chuyển hoá.”

Trong số các loại tiền kỹ thuật số thì Bitcoin là phổ biến nhất. Mọi người có thể nạp Bitcoin vào tài khoản khi tham gia trade và chuyển nó thành tiền mặt ở mức giá mong muốn. Những năm gần đây Bitcoin có nhiều biến động mạnh và đầu tháng 9 này thì Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa tất cả các sàn giao dịch trên lãnh thổ nước này.

Bà Lagarde còn bổ sung thêm là tiền số không thể thay thế những loại tiền truyền thống vì chúng “quá biến động, đầy rủi ro, sử dụng quá nhiều năng lượng và công nghệ đằng sau nó vẫn chưa thể mở rộng”.

Những vụ hack nghiêm trọng đã không có cách gì cứu vãn được, bà lưu ý. Đặc biệt chính là sự kiện Mt. Gox năm 2014 tại Nhật Bản với 850,000 Bitcoin biến mất. Cuối cùng thì Nhật Bản cũng ban hành luật cho Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác.

Nhưng trong thời gian tới, bà cho rằng, những đổi mới công nghệ có thể giải quyết được những vấn đề với tiền kỹ thuật số.

Bà nói: “Không xa trước đó, một số chuyên gia nói rằng máy tính cá nhân sẽ không được chấp nhận, và máy tính bảng là miếng lót cafe đắt tiền, vì vậy tôi cho rằng sẽ không khôn ngoan khi loại bỏ tiền ảo”.

Ý kiến của bà Lagarde dường như trái ngược với CEO của JPMorgan – Jamie Dimon, ông cho rằng Bitcoin là một “sự lừa bịp”.

Trong bài phát biểu về những đổi mới tiềm ẩn trong hệ thống tài chính, bà Lagarde còn dự đoán về thế hệ kế tiếp, “máy móc sẽ đóng vai trò lớn hơn” đối với những nhà hoạch định chính sách, hay những dự báo thời gian thực, bong bóng và khám phá sự kết nối giữa các liên kết tài chính phức tạp.

Binance

5.0
OVERALL SCORE
1 user vote x 10.0

BÌNH LUẬN