Phí giao dịch Bitcoin chạm đỉnh điểm 8 USD cùng tình trạng tắc nghẽn

Phí giao dịch Bitcoin chạm đỉnh điểm 8 USD cùng tình trạng tắc nghẽn

SegWit giờ đây đã được kích hoạt trên chuỗi Bitcoin Core nhưng vẫn ghi nhận mức phí giao dịch khá cao và trì hoãn thời gian chờ xác nhận. Điều này khiến cộng đồng trở nên hỗn loạn và nghi ngờ bản nâng cấp này.

Sau khi dòng tweet của trưởng nhóm phát triển SegWit2x – Jeff Garzik được đăng, mức phí giao dịch tăng lên mức kỷ lục 7.96 USD và trung bình là 4.81 USD. Nhiều người sử dụng Bitcoin bày tỏ thất vọng của mình:

Transaction fees… from Bitcoin

When Will We See Faster Transactions With Segwit? from Bitcoin

4 Days 0 Confirmations from Bitcoin

Ngoài vấn đề tắc nghẽn giao dịch trên mạng lưới, cộng đồng Bitcoin vẫn chưa thể chắc chắn về chi tiết những bước tiếp theo của kế hoạch SegWit. Có một sự nhầm lẫn về danh sách các công ty hay dịch vụ sẵn sàng cho SegWit và những bên thực sự hỗ trợ cho các giao dịch SegWit.

Instead of just *cheering* Segwit, can we get actual information about supporting wallets/exchanges/etc from Bitcoin

Rất nhiều người dùng Bitcoin hỗ trợ cho việc kích hoạt SegWit chưa dám khẳng định những tính năng thực tế của bản nâng cấp này. Thay vì họ chỉ đơn giản là thực hiện giao dịch thông qua một khối Bitcoin có kích thước lớn hơn. Cho đến lúc này thì rất nhiều fan hâm mộ Bitcoin mới bắt đầu tìm hiểu sâu vào chi tiết phiên bản mà họ đã từng hỗ trợ rất nhiệt tình:

Trong tình huống thất vọng của người dùng thì các nhà phát triển Bitcoin Core bắt đầu bào chữa cho những khó khăn của giao dịch SegWit trong giai đoạn này:

Nếu kế hoạch mở rộng off-chain này không khả thi thì có lẽ thị trường sẽ bắt đầu di chuyển sang những đồng tiền số khác.

Bitcoin Cash, một phiên bản phân tách của Bitcoin với khả năng tăng cường hiệu suất on-chain gần đây đã có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao dịch trong một thời gian ngắn nhưng vẫn duy trì mức phí rất thấp.

Hashrate đào Bitcoin Cash đã gần như chiếm tỷ trọng cao hơn Bitcoin Core khi vượt lên trên 51%, hiện đang duy trì ở mức 43-45%.

BTC/BCH hashrate

Điều đó giúp chuỗi Bitcoin Cash trở nên vững chắc hơn sau 3 tuần kể từ khi nó xuất hiện.

Việc đào Bitcoin Cash có lợi nhuận đã thu hút được nhiều hashrate từ các mining-pool hơn so với Bitcoin Core, chẳng hạn như ViaBTC.

Bitcoin Cash mining pool

Tuy nhiên xét về mức giá thì Bitcoin Cash chỉ bằng 1/7 của Bitcoin Core. Bởi vì hiện BCH chưa thu hút được cơ sở hạ tầng cần thiết, chẳng hạn như số lượng merchant khủng của BitPay.

Bitcoin Core vs. Bitcoin Cash

Các thợ mỏ hiện đang di chuyển hashrate qua lại tuỳ thuộc vào lợi nhuận đào. Ngay cả việc có thể họ sẽ sử dụng phần mềm tự động để di chuyển hashrate ngay lập tức. Do đó giữa một trong hai loại tiền tệ này cần phải có kẻ chiến thắng áp đảo để mức giá thực sự ổn định đối với người dùng.

Bitcoin Core sẽ tiếp tục đối mặt với sự thay đổi khác vào tháng 11 về kế hoạch SegWit2x của thợ mỏ. Do đó không thể biết trước được thị trường sẽ quyết định như thế nào.

7.0
OVERALL SCORE
3 user votes x 9.3

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0