Phí Bitcoin tăng hơn 3 USD cho mỗi giao dịch

Phí Bitcoin tăng hơn 3 USD cho mỗi giao dịch

Bitcoin lại tiếp tục tình trạng quá tải, kéo theo mức phí giao dịch bị đẩy lên cao và hàng đợi xác nhận khoảng 45,000 giao dịch.

Theo ước tính trung bình một giao dịch đơn giản 226 byte giờ đây mất khoảng 72,000 satoshi, tương đương hơn 3 USD.

Trong khi đó hầu hết các giao dịch nằm trong khoảng 400 byte, do đó mức phí giao dịch sẽ là 4-5 USD. Đặc biệt là những sàn giao dịch giữ mức phí mặc định luôn cao hơn mức phí ước tính.

Mức phí giao dịch bị đẩy lên cao nguyên nhân là do hiệu suất hoạt động của chuỗi không thể xử lý quá 1MB giao dịch.

Dự kiến với mức độ ủng hộ SegWit hiện nay sẽ mở ra một không gian khối mới là 1.7MB sau vài tuần nữa. Nhưng với số lượng giao dịch hiện tại ngày càng nhiều thì tình trạng quá tải có thể tiếp tục xảy ra.

Hiện tượng quá tải này chỉ xuất hiện khi Bitcoin tăng hoặc giảm giá quá nhanh khiến người dùng bắt đầu di chuyển Bitcoin giữa ví lạnh và sàn giao dịch để trao đổi.

Ngày 01/08, số lượng giao dịch Bitcoin chạm đáy thấp nhất năm 2017. Chỉ 130,000 tại thời điểm giá là 2.500 USD. Sau đó Bitcoin nhanh chóng chạm đỉnh điểm kỷ lục 4.400 USD và gia tăng số lượng giao dịch lên 300,000.

Sức mạnh của Bitcoin không thể xử lý quá nhiều trong cùng một thời điểm. Do đó tình trạng dồn ứ xuất hiện và người dùng đang bắt đầu than phiền.

Tuy nhiên những người ủng hộ Bitcoin Core đã bác bỏ và cho rằng sử dụng Blockchain sẽ an toàn hơn so với Paypal hay VISA. Do đó người dùng sẽ chuyển sang những loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp hơn như Ethereum hay Bitcoin Cash. Với 410,000 giao dịch trong 24 giờ và phí chỉ 12 cent.

Bởi vì Ethereum và Bitcoin Cash vẫn giữ được hiệu suất trong khi đảm bảo được tính phân cấp và bảo mật. Đó là một khoảng cách giữa quan điểm của những người sử dụng tiền tệ số lượng nhỏ nhằm thanh toán chi tiêu hằng ngày và những người chuyển tiền với số lượng lớn. Điều đó khiến những người dùng nhỏ lẻ cảm thấy khó chịu khi mức phí giao dịch quá cao.

Tuy nhiên những người ủng hộ cho Bitcoin Core nói rằng các cổng Lightning Network mà dự kiến sẽ được lắp vào sau SegWit có thể áp dụng được cho những giao dịch thương mại đơn giản.

Vấn đề là hiện tại thì các cổng LN này chưa tồn tại và chưa được áp dụng vào thực tế. Do đó không một người dùng nào trải nghiệm được cảm giác đó và thực sự muốn sử dụng nó. Đó là lý do Ethereum và Bitcoin Cash tiếp cận theo cách nâng cao hiệu suất chuỗi cũng như triển khai được ứng dụng lớp thứ hai như LN để mở rộng.

Vâng những người sử dụng Bitcoin lại tiếp tục than phiền về giao dịch, mặc dù họ đã chuyển sang Ethereum và thậm chí chia tách thành Bitcoin Cash. Do đó sẽ có nhiều sự thay đổi mới trong tháng 11 này khi các thợ mỏ đã đồng ý Hard Fork khối Bitcoin thông qua phần mềm btc1.

Tuy nhiên Bitcoin Core cũng đã trục xuất những node vận hành btc1 ra khỏi mạng lưới của họ để chuẩn bị cho một sự chia tách khác. Hiện vẫn không xác định các thợ mỏ sẽ có động thái gì để chuẩn bị cho sự chia tách mới. Nếu có, các doanh nghiệp Bitcoin cũng sẽ chia tách và các bên trung lập sẽ ủng hộ cho chuỗi Bitcoin dài nhất.

Những client thực hiện SegWit không có gì thay đổi ngoài việc tăng kích thước khối cơ bản lên 3.7MB. Có lẽ kích thước này sẽ phù hợp với nhu cầu hiện tại và được cho là an toàn về mặt kỹ thuật.

Telegram

6.8
OVERALL SCORE
5 user votes x 8.2

BÌNH LUẬN