Người dân Venezuela phải đào tiền ảo để đấu tranh cho sự sống còn

Người dân Venezuela phải đào tiền ảo để đấu tranh cho sự sống còn

Đã từ lâu các loại Cryptocurrency như Bitcoin thường được xem như khoản đầu tư có rủi ro cao, thậm chí tại Venezuela nó còn được coi là rất nguy hiểm.

Hàng ngàn người Venezuela đã bí mật đào tiền ảo để đấu tranh cho sự sống còn của nền kinh tế đất nước, điều đó có nghĩa là họ sẽ có nguy cơ bị phạt tù.

Venezuela từng được biết đến như một đất nước giàu có tại Nam Mỹ. Nhưng hiện tại đang đứng bên bờ vực của khủng hoảng và nội chiến đất nước. Với những cuộc biểu tình diễn ra hằng ngày làm tê liệt toàn bộ trung tâm thành phố. Đây là quốc gia gánh nợ lớn nhất thế giới cùng với sự sụt giảm của chỉ số GDP. Thực phẩm và các nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm, người dân phải chia nhau khẩu phần kem đánh răng và giấy vệ sinh. Thậm chí có báo cáo cho rằng người dân Venezuela đã giết cả những loài động vật quý hiếm như hồng hạc và thú ăn kiến để đổi lấy thịt.

Bối cảnh kinh tế đất nước khá ảm đảm với tỉ lệ lạm phát cao nhất hành tinh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán lạm phát giá ở Venezuela sẽ tăng hơn 1,100% trong năm nay.

Đồng Bolivar đang rơi tự do, mất 99,4% giá trị kể từ năm 2012. Nhưng giá Bitcoin và Ethereum hoàn toàn trái ngược với đồng nội tệ. Bởi vì chúng hoàn toàn phân cấp nên không thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự cố tại quốc gia nào – bất kể chúng được đào ở đâu. Đó là lý do tại sao người dân Venezuela đang chuyển sang đào tiền ảo.

Venezuela Bolivar

Những mỏ tiền ảo dưới lòng đất tại Venezuela

Những thợ mỏ sử dụng máy tính để lưu trữ dữ liệu trong sổ cái kế toán, xác thực và cập nhật thông tin. Khi một ai đó đào thấy khối tiền ảo, họ sẽ được trả thù lao cho công việc của mình. Đó là cuộc sống của “Brother” – biệt danh của một thợ mỏ sống tại Caracas, họ đồng ý trao đổi phỏng vấn với CNBC trong điều kiện giấu tên.

Người đàn ông trụ cột 29 tuổi của gia đình phải đi đào tiền ảo kiếm sống, bởi mức lương 43 đô la từ công việc của nhà nước không đủ để nuôi sống con gái và vợ anh ta. Anh quyết định sử dụng trái phép máy tính nhà nước để đào tiền ảo. Cuối cùng anh từ bỏ công việc và đào bằng thiết bị ngay tại nhà riêng của mình.

“Vì con gái tôi, tôi không nghĩ đó là một rủi ro có thể xảy ra đối với tôi tại công ty. Tôi phải chịu rủi ro cho con, tôi làm điều này vì con tôi”, Brother nói.

Brother Venezuela

“Brother” đồng ý trò chuyện bí mật với CNBC

Câu chuyện của Brother không có gì lạ lẫm. David Fernando Lopez đã di tản khỏi Venezuela, trước đó anh điều hành một trang trại đào Bitcoin tại Caracas trong 3 năm. Hiện anh đã 40 tuổi và không có việc làm. Đào tiền ảo là cơ hội duy nhất giúp anh thoát khỏi đói nghèo. “Bạn có thể nuôi sống cả gia đình bằng một dàn máy Ether. Đó là thực tế.”

Lopez nói rằng có rất nhiều người đang làm điều đó. “Andrea Perez” là một trong số đó. CNBC sử dụng một cái tên bí mật để bảo vệ danh tính cho cô ấy. Andrea có 3 công việc, và đào Bitcoin chiếm 80% thu nhập của cô, khoảng 120 USD. “Đối với tôi, Bitcoin đại diện cho khả năng hỗ trợ và nuôi sống con gái tôi trong một xã hội bất ổn.”

Với những thiếu hụt nguồn cung nhu yếu phẩm, Lopez nói rằng cách dễ dàng nhất là sử dụng cryptocash tại trang web thương mại điện tử purse.io. Anh đặt các món hàng chủ lực như xà phòng, thuốc khử mùi, dầu gội đầu – sau đó nhờ chuyển phát nhanh từ Miami đến văn phòng của mình. Một số người sử dụng cryptocash để mua thuốc men quan trọng như isulin từ nước ngoài.

Việc đào tiền ảo không hề dễ dàng, nhiều người phải lên mạng hay tìm hướng dẫn trên Youtube. Randy Brito hiện đang điều hành diễn đàn Bitcoin Venezuela từ Tây Ban Nha. Anh bỏ trốn cùng gia đình năm 14 tuổi. Cộng đồng ban đầu chỉ từ 10 người giờ đây đã là 10,000 người. Việc đào tiền ảo ngày càng chứa đựng nhiều rủi ro, do đó họ thường bí mật đào nó dưới lòng đất, Brito cho biết.

Mỏ đào tiền ảo Bitcoin tại Venezuela

Lopez từng điều hành trang trại đào Bitcoin trong 3 năm

Sự đàn áp của Venezuela

Đào tiền ảo tại Venezuela được xem là hợp pháp, tuy nhiên nhiều cảnh sát đã bắt giữ các thợ mỏ. Bắt nguồn từ việc Joel Padron và Jose Perales bị cáo buộc là ăn cắp điện và bị bắt giam trong vài tháng vào năm 2016.

Số lượng các vụ bắt giữ tăng lên kể từ lúc đó. Khi được hỏi lý do tại sao các nhà chức trách lại bắt bớ như vậy, thám tử của CICPC nói với CNBC rằng các nghi phạm đã “khai thác tài nguyên mà không có giấy phép”.

Tuy nhiên các thợ mỏ cho rằng chính phủ coi Cryptocurrency như một mối đe doạ với đồng Bolivar và nó vi phạm quy tắc tiền tệ quốc gia.

Mỏ đào tiền ảo Bitcoin tại Venezuela

Một người bạn của Lopez hỗ trợ anh ráp máy đào

Một năm trước đó, “Tego Sanchez” đã đầu tư một số tiền cho phần cứng máy đào và tự học cách sử dụng. Nó chiếm 80% thu nhập của anh. Tại mức giá đỉnh điểm của Ethereum, anh kiếm khoảng 20 đô la mỗi ngày. Tuy nhiên chàng trai 23 tuổi này luôn cho thấy sự sợ hãi khi chứng kiến cảnh bạn bè mình bị bắt giữ. Anh nói đó là lý do tại sao cộng đồng Cryptocurrency tại Venezuela thường xuyên hoạt động bí mật bằng cách ứng dụng nhắn tin mã hoá như Telegram.

“Mateo Patino” cũng tự học cách đào tiền ảo khi nền kinh tế đi ngang từ năm 2012. Ở đỉnh điểm của Bitcoin, anh kiếm khoảng 600 USD mỗi ngày, gấp 3 lần tiền lương làm phóng viên của mình.

Dưới đây là biểu đồ cách thức mà cơ quan chức năng theo dõi thợ mỏ. Cảnh sát sẽ giám sát điện năng tiêu thụ trên toàn quốc. Những thợ mỏ nói rằng khi chính quyền thấy nơi nào sử dụng điện năng quá nhiều, họ sẽ giám sát nơi đó.

Đường đi điện năng tiêu thụ tại Venezuela

Đó là lý do tại sao các thợ mỏ bị bắt giữ khá nhiều do gian lận internet và điện năng. Đầu năm nay 4 thợ mỏ tại Charallave bị bắt vì cáo buộc gây nguy hiểm cho sự ổn định của dịch vụ điện trong thị trấn.

Với bất kỳ hình thức phòng tránh nào, Patino cho rằng việc đào Bitcoin là một canh bạc. Lopez cũng đã ngừng hoạt động kinh doanh của mình vì sự an toàn, mặc dù hiện tại anh vẫn đầu tư 99% tài sản vào Bitcoin. Giờ đây anh ưa chuộng hình thức trade hơn là đối diện với những nguy cơ khi đào tiền ảo.

Venezuela là một trong số các quốc gia đang khủng hoảng chính trị và kinh tế sâu nặng. Nhưng điều đó đã minh chứng cho việc các loại tiền tệ số thay thế như Bitcoin lại quan trọng đến mức nào.

8.0
OVERALL SCORE
9 user votes x 8.9

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 1