Liệu Bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ vào năm 2030 ?

Liệu Bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ vào năm 2030 ?

Theo một nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2015, Magister Advisor – một tổ chức tài chính hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thu mua và sáp nhập các công ty công nghệ, đã cho thấy rằng Bitcoin có thể trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ 6 trên thế giới vào năm 2030.

Bitcoin đã tăng trưởng giá trị theo cấp số nhân kể từ năm 2009, dựa trên nhiều chỉ số như: người dùng cơ sở, khối lượng giao dịch, giá cả, vốn hoá thị trường và mức độ ủng hộ. Một số tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới như JPMorgan, Goldman Sachs và Fidelity Investment đã cho thấy thái độ ngày càng lạc quan đối với Bitcoin.

Chicago Board Options Exchange (CBOE) – một sàn giao dịch quyền chọn lớn nhất Hoa Kỳ, đang nghiên cứu tích hợp Bitcoin để tăng tính thanh khoản cho các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ. Chủ tịch kiêm CEO của CBOE Holdings tuyên bố đầu tháng này:

“Chúng tôi mong muốn đáp ứng lại việc Cryptocurrency ngày càng được quan tâm bằng cách tạo ra thị trường kỳ hạn bằng Bitcoin trên một sàn giao dịch chứng khoán phái sinh với nhiều kỳ vọng từ lợi ích mà nó mang lại, bao gồm tính minh bạch, thiết lập giá, dễ thanh khoản và bù trừ tập trung”.

Trong những năm trở lại đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư và công ty chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền kỹ thuật số và một kênh trú ẩn an toàn. Chứ không đơn thuần là một cách đầu cơ, với nền tảng người dùng vững chắc như Coinbase và hệ sinh thái của Blockchain.

Để vượt qua giới hạn vốn hoá và người dùng cơ sở của tiền tệ dự trữ, Bitcoin cần phải tiến triển và giải quyết được vấn đề mở rộng của mình. Trong hiện tại thì nhiều người nắm giữ Bitcoin như một hình thức đầu tư dài hạn chứ không phải là một loại tiền tệ. Để cạnh tranh với các loại tiền tệ dự trữ khác, Bitcoin cần phải được sử dụng nhiều hơn chứ không chỉ dừng lại ở một công cụ đầu cơ.

Jeremy Millar – đối tác của Magister Advisors, trao đổi với CNBC cách đây 2 năm trước rằng Bitcoin đã chứng minh được mình là một đồng tiền có chỗ đứng. Nó thậm chí đã đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ Blockchain giữa các tập đoàn có trị giá tỷ đô trong lĩnh vực tài chính công nghệ.

“Chúng ta đã tiến đến ngã ba đường của Bitcoin và Blockchain. Bitcoin đã chứng minh được mình là một đồng tiền có chỗ đứng. Blockchain về cơ bản sẽ trở thành một sổ cái phân cấp tiêu chuẩn toàn cầu cho các giao dịch tài chính”.

Kể từ khi Millar và Magister Advisors công bố nghiên cứu về sự tăng trưởng của Bitcoin và tiềm năng thay thế đồng tiền dự trữ, vốn hóa giờ đây đã vượt qua mốc 70 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các loại tiền tệ và tài sản khác.

Việc sử dụng Bitcoin tại châu Á, chủ yếu là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản là một trong những yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của Bitcoin.

Trở ngại lớn nhất của lúc này để được chấp nhận rộng rãi là khả năng mở rộng. Giải pháp chính yếu là Segregated Witness (SegWit) của nhóm phát triển Bitcoin Core đã được tích hợp trên ví của một số sàn giao dịch và dịch vụ lưu trữ ví. Điều đó giúp các giao dịch có thể tuân thủ theo quy chuẩn SegWit, bao gồm việc kích thước khối và phí giao dịch có thể được cải thiện đáng kể. Mà điều này có thể thu hút thêm nhiều người dùng mới hơn.

Telegram

4.0
OVERALL SCORE
4 user votes x 5.0

BÌNH LUẬN