David Sacks: Một cuộc cách mạng đang xảy ra, tiền tệ được lập trình

David Sacks: Một cuộc cách mạng đang xảy ra, tiền tệ được lập trình

“Bitcoin đã đạt được những thứ mà Paypal không thể”, David Sacks – Cựu COO của Paypal, người từng đầu tư vào những công ty web 2.0 như Facebook, Uber, SpaceX… cho biết.

David Sacks được mệnh danh là “Paypal Mafia” – dùng để nói về một nhóm nhân viên Paypal có những vị trí và tầm ảnh hưởng đặc biệt tại Thung lũng Silicon.

David Sacks

“Bitcoin đã hoàn thiện sứ mệnh chính của Paypal là trở thành một loại tiền tệ toàn cầu mới. Chúng tôi đã in sứ mệnh đó lên những chiếc áo thun từ năm 1999”, Sack giải thích về việc đã cố gắng tạo ra một cơ sở dữ liệu tiền tệ tại Paypal, nhưng mọi thứ đã thất bại. Tuy nhiên, Bitcoin và các loại tiền tệ khác như Ethereum đã thành công trong lĩnh vực này bằng cách tạo ra một Blockchain phân cấp.

“Thứ công nghệ đằng sau đó, Blockchain, đã dần chuyển sang nền tảng phát triển,” Sack nói trong một bài phỏng vấn với CNBC hôm 14/08.

“Mọi người có thể dần cảm thấy một cuộc cách mạng đang xảy ra. Tiền tệ được lập trình. Đó là nền móng của thay đổi mà chúng ta không thể thấy hết.”

Bằng các Hợp đồng Thông minh, Ethereum cho phép xây dựng những ứng dụng phân cấp (Dapps) trên một Blockchain công khai – nơi mà bạn có thể thiết lập những điều luật thông qua mã code để thấy được cách thức hoạt động của ETH. Đó là một phạm vi khá rộng, Sacks cho biết.

“Cuối cùng đây là thứ công nghệ có thể tối đa hoá hiệu quả của mọi loại tài sản, ý nghĩa của chủ quyền sở hữu, sự lưu thông của thị trường và cơ chế thanh toán. Mục tiêu là tối ưu và tối đa hoá nền kinh tế thế giới. Do đó đây là một cuộc cách mạng lớn chưa từng thấy.”

Điều này có thể áp dụng cho các nhà đầu tư – như Sacks – để tìm một hình thức huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua những chiến dịch ICO.

Davis Sacks nói: “Những trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất cho đến nay là: nơi lưu trữ giá trị, phương tiện thanh toán, gây quỹ cộng đồng, lưu trữ tập tin, quản lý định danh và xác thực, thị trường dự đoán, escrow, công chứng, nguồn gốc và chuỗi cung ứng”.

“Với 1,500 ICO đã được phát hành kèm nhiều công ty Blockchain ra đời, do đó sẽ có thêm nhiều thứ mới mẻ hơn. Đây là một hệ sinh thái thú vị và chuyển động không ngừng.”

Một con số khá lớn, điều đó cho thấy David Sacks đang nhìn những thứ tiền tệ bằng Blockchain như một ICO. Ông đang tự hỏi rằng liệu SEC có phân biệt được sự khác nhau giữa một “đồng tiền giao thức” (bao gồm một hệ sinh thái phần mềm và không được coi là chứng khoán) và một “đồng tiền tài sản” (chứng khoán).

Trước đó SEC đã cho thấy nhiều lúng túng, chẳng hạn như The DAO được nắm giữ bởi người dùng và họ cho rằng đó là một hình thức chứng khoán.

Không lâu sau, SEC đã tạo ra một luật chơi mới dành cho người giàu có, với dự án ICO Filecoin. Chỉ những cá nhân nào có mức thu nhập 200,000 USD trong 2 năm qua hoặc có giá trị tài sản ròng hơn 1 triệu USD, mới được phép mua Filecoin.

Filecoin

Sacks thể hiện sự quan tâm của mình đối với SEC và tự hỏi cơ quan sẽ áp dụng quy định này như thế nào:

“Nếu SEC chấp nhận hỗ trợ cho những đổi mới, thế giới sẽ cạnh tranh hơn đối với các nhà đầu tư mạo hiểm. Nhưng điều đó sẽ tạo ra nhiều cọ xát và hiệu quả hơn”, ông nói.

Sacks không suy đoán nhiều về vấn đề pháp lý hay làm thế nào mà SEC có thể làm điều đó. Nhưng các ICO đã bắt đầu không cho phép các công dân Mỹ tham gia.

Hơn nữa đây là lần thứ hai Mỹ phải can thiệp và đưa ra các cơ chế pháp lý để điều động và thu hút nhân tài. Tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào việc liệu các nhà đầu tư thiên thần như David Sacks có thể làm mọi thứ trở nên cạnh tranh hơn hay bằng sức mạnh của mình để đưa ra luật chơi mới.

“Hầu như bất kỳ loại tài sản nào không thể quy đổi thành tiền mặt đều được chuyển vào Blockchain và được token hoá. Nó sẽ tạo ra chiều sâu cho thị trường khi được cải thiện và tăng giá trị của những tài sản đó.

Về lâu dài, có thể những tài sản đang lưu thông như cổ phiếu sẽ di chuyển vào Blockchain, bởi những lợi ích của nền tảng này.”

Binance

5.6
OVERALL SCORE
6 user votes x 6.5

BÌNH LUẬN