Bitcoin Core và Bitcoin Cash trở thành đồng minh, đối thủ mới – SegWit2x

Bitcoin Core và Bitcoin Cash trở thành đồng minh, đối thủ mới – SegWit2x

Không ai có thể ngờ rằng kịch bản ngày 01/08 lại có thể là “happy ending” của Bitcoin, kể từ khi nó được tìm thấy gần 10 năm trước ?

Bởi vì nhóm big block giờ đây đang rất hài lòng về thứ họ có được. Với những giao dịch được xác nhận ở mức độ khá an toàn – 0 confirm, tái kiến thiết nền tảng tiền tệ mật mã, và thậm chí là có thể co dãn khả năng giao dịch dựa trên Lightning Network.

Bọn họ là những người trung thành với Bitcoin Core và thậm chí còn là nhân viên của Blockstream – như Luke Jr và Gregory Maxwell.

Đột nhiên họ nãy ra ý tưởng về việc giảm kích thước khối của Bitcoin xuống 300 kb – theo đề xuất của Luke Jr. Đây là một ý tưởng khá hay, bởi vì liệu với mức phí giao dịch 100 USD thì ai sẽ là người trả 50 USD để được chuyển tiền đi khắp thế giới, phải không ?

Vâng, rất may mắn vì Rusty Russell đã chính thức tuyên bố ngày hôm nay: “Từ giờ trở đi, Bitcoin sẽ tăng mức phí giao dịch” (Trích: Dear Bitcoin: I’m Sorry, Fees Will Rise).

Điều đó khiến cho nhóm big block tức giận vì những người sở hữu Bitcoin đang trả 2.2 tỷ USD mỗi năm cho phần thưởng 12.5 BTC / 10 phút.

“Không cần phí giao dịch bởi vì những thợ mỏ đã có hàng tỷ USD trong tay”, và còn hơn thế nữa.

Nhưng đột nhiên, họ lại ủng hộ kế hoạch tăng mức phí giao dịch càng cao càng tốt của Bitcoin Core. Thậm chí họ mong đợi mức phí giao dịch lên đến 100 USD hay 1.000 USD.

Và Blockstream, công ty tài trợ cho Bitcoin Core giờ đây đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa các cổng Lightning Network vào hoạt động.

Ngoài ra vẫn còn có Bitcoin Cash, trong tài liệu họ ghi rõ ràng mục tiêu của mình là trở thành loại tiền tệ thanh toán mạng ngang hàng.

Thật thú vị khi tình cảm lại đặt ở hai nơi, Gregory Maxwell – một nhà phát triển của Bitcoin Core kiêm CTO Blockstream vừa bày tỏ quan điểm của mình với Bitcoin Cash còn hơn cả SegWit2x.

Ít người nghĩ rằng họ có thể nghe được điều đó từ chính Maxwell, nhưng Hard Fork vừa rồi đã tạo nên một phép màu. Thậm chí theo nghĩa đen thì những ai sở hữu Bitcoin trước ngày 01/08 đột nhiên sở hữu vốn hoá thị trường thêm 5 tỷ USD từ Bitcoin Cash, bổ sung thêm vào 56 tỷ USD của Bitcoin.

Ai mà lại không thích “tiền miễn phí” ? Thậm chí trong đó có cả những nhà phát triển của Bitcoin Core. Bởi vì họ giữ rất nhiều BTC, và họ sẽ có thêm BCC / BCH. Vậy thì dại gì họ lại tấn công nó thay vì nắm giữ nó, phải không ?

Đó là một nước cờ chiếu tướng cho việc chia tách chuỗi. Thay vì gọi Bitcoin Cash là kẻ huỷ diệt của Bitcoin, giờ đây nó lại trở thành vị cứu tinh, hoá giải thâm thù thành bạn hữu.

Và bây giờ BCC / BCH / Bitcoin Cash / Bcash, chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch. Như thế là hai đối thủ đã trở thành đồng minh và một đối thủ mới lại xuất hiện – “SegWit2x”.

Hai đối thủ của SegWit2x đều không hài lòng vì nó xây dựng một hệ thống không phải là mạng ngang hàng. SegWit2x không thân thiện với Bitcoin Cash, quá rõ ràng.

Bởi vì ngay cả Bitmain – người đề xuất UAHF tỏ ra lúng túng với nhóm big block khi họ đã có thứ họ muốn. Đây là Erik Voorhees, người ủng hộ cho SegWit2x:

“Tôi sẽ bán phá giá BCC nhanh nhất có thể, SegWit2x đang áp đảo và tôi sẽ ủng hộ nó.”

Và chúng ta đều đã thấy sự sụp đổ của Coinbase, khi họ là sàn giao dịch đầu tiên nói không với Bitcoin Cash. Nhưng khoan, cuối cùng thì họ đã suy nghĩ lại.

Bitcoin Core giờ đây đang bày tỏ quan điểm không hài lòng với SegWit2x và họ đã trục xuất các node liên quan ra khỏi Core, cùng với những big block ủng hộ điều đó.

Quả là sự bất ngờ vì cộng đồng Bitcoin lại đoàn kết với nhau, có phúc cùng hưởng có hoạ cùng chịu.

Đó là lý do Bitcoin Cash không bị bất kỳ cuộc tấn công nào trong suốt quá trình Hard Fork. Bởi vì nghiễm nhiên tất cả đều sở hữu 5 tỷ USD và thậm chí còn nhiều hơn thế.

Hơn nữa đó là chính xác những gì họ muốn, gấp đôi Bitcoin, thế thì tại sao lại trở thành thù địch ? Không ai biết được vì sao nhưng thời gian sẽ trả lời tất cả.

Như vậy họ không còn gì để tranh luận và trở thành bạn bè của nhau. Do đó đây là thời điểm xếp lại quá khứ và tiếp tục bước đi trên con đường mới.

Telegram

8.1
OVERALL SCORE
7 user votes x 9.3

BÌNH LUẬN