Từ “The DAO” – SEC cho đến ICO: Luật chơi đã thay đổi

Ý tưởng ban đầu của ICO nhằm mục đích tạo ra một cơ hội đầu tư và sở hữu cổ phần trong dự án Blockchain đối với bất kỳ cá nhân nào trên thế giới.

25/07/2017 – đó là một thời khắc quan trọng trong lịch sử, sau khi SEC tuyên bố kết luận của mình về vụ án “The DAO”, luật chơi ICO đã thay đổi.

The DAO là tiền lệ đầu tiên

Bitcoin là hệ thống được thiết kế nhằm tạo ra một mạng lưới thanh toán trên toàn cầu. Ethereum thậm chí còn có tham vọng lớn hơn khi xây dựng một nền tảng máy tính đa dụng trên công nghệ Blockchain. Ứng dụng Hợp đồng Thông minh của Ethereum là một tính năng đặc biệt của Blockchain này và chỉ sử dụng token Ether làm đơn vị tiền tệ.

Giống như những người nhìn thấy tiềm năng của Bitcoin ngay từ khái niệm sơ khai, Ethereum cũng giống vậy. Hợp đồng Thông minh của Ethereum được thực hiện bằng một hệ thống máy tính vận hành ngang hàng nhau và lưu trữ trong một Blockchain. Việc chỉnh sửa hay thay đổi là điều rất khó thực hiện.

The DAO

The DAO – Decentralized Autonomous Organization

Do đó khi The DAO ra đời – một công ty ảo được điều hành bởi mạng lưới máy tính thay vì con người là một ý tưởng tuyệt vời. Nhiều người ủng hộ đã hình dung về một tương lai trị giá hàng tỷ đô la đối với DAO và một sân chơi cạnh tranh bình đẳng đối với các tập đoàn lớn trên thế giới. Đó là lý do tại sao The DAO lại có sức hấp dẫn đến như vậy.

Nhưng kể từ khi The DAO xảy ra lỗ hổng phần mềm và bị tin tặc khai thác. The DAO đã bị đánh cắp 1/3 trong tổng số tiền gây quỹ từ ICO của các nhà đầu tư. Vụ việc đã khiến Blockchain Ethereum bị chia tách thành Ethereum Classic sau khi cộng đồng quyết định giải cứu nhà đầu tư bằng cách phục hồi những giao dịch liên quan đến quỹ DAO.

Đây là một khủng hoảng lớn đối với cộng đồng Ethereum và những nhà phát triển còn non trẻ khi họ đã tự sửa đổi mã nguồn dự án Ethereum.

Sau khi The DAO sụp đổ, những cổ đông được hoàn trả lại số tiền đầu tư. Điều đó đặt ra dấu chấm hỏi về một nền tảng hoạt động nằm ngoài kiểm soát của con người có thực sự tồn tại hay không. Liệu đây có phải là một hệ thống phân cấp hoàn toàn ?

Phán quyết cho The DAO và các ICO

Các điều tra viên của SEC kết luận rằng những token của DAO được xem là một hình thức cổ phiếu chứng khoán, do đó bắt buộc phải tuân thủ luật lệ chứng khoán liên bang. Phán quyết này có hiệu lực lên tất cả những ICO hay các hình thức chào bán token khác. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn trong tương lai đến các dự án Blockchain xây dựng tại Mỹ hoặc các dự án ở nước ngoài muốn có nguồn đầu tư từ nước Mỹ.

The DAO - Coinmarketcap

Bất kỳ công ty nào muốn gọi vốn bằng ICO tại Mỹ hoặc thông qua các nhà đầu tư Mỹ đều được cảnh báo rằng:

“Đạo luật Chứng khoán Liên bang áp dụng lên tất cả những cá nhân chào bán hoặc bán chứng khoán tại Mỹ, bất kể tổ chức phát hành là công ty truyền thống hay công ty phân cấp tự trị, bất kể chứng khoán được mua bằng đô la Mỹ hay tiền ảo, và bất kể chúng được phân phối dưới dạng chứng từ hay công nghệ sổ cái phân cấp.”

Rất may mắn, SEC đã không truy cứu trách nhiệm đối với những người sáng lập tổ chức DAO:

“Cơ quan quyết định không đưa ra cáo buộc trong trường hợp này, hoặc truy cứu các vi phạm, nhưng đây là lời cảnh báo đối với ngành công nghiệp và những người tham gia thị trường này.”

Tất cả chúng ta đều được biết quyết định từ SEC, do đó những ngày tháng điên loạn của thế giới Cryptocurrency và ICO chấm dứt từ đây. Hãy thận trọng trước khi đặt rủi ro cho tài sản của mình đối với những dự án ICO không rõ ràng.

7.9
OVERALL SCORE
8 user votes x 8.9

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 2