Sàn giao dịch Bithumb bị hack: Đừng đổ lỗi cho công nghệ Blockchain !!

Bithumb - Sàn giao dịch Bitcoin và Ether lớn nhất tại Hàn Quốc bị hack

Ngày 29/06/2016, Bithumb – Sàn giao dịch Bitcoin và Ether lớn nhất tại Hàn Quốc bị hack. Nhưng thực sự thì điều gì đã xảy ra ?

Sự kiện Bithumb xảy ra sau vụ tấn công ransomware Petya nhằm vào các công ty Ucraina và Anh trong tuần trước đó. Đối với một số người, sự kiện này đã khuấy động vào ký ức đau đớn trong vụ hack của Mt. Gox năm 2014 và gần đây nhất là lỗi bảo mật của Bitfinex năm 2016.

Sàn Bithumb lớn cỡ nào ?

Một điều cần lưu ý chính là độ lớn của sàn Bithumb, lý do này khiến nó trở thành tâm điểm của một số kẻ bất chính nhắm đến. Theo báo cáo thì Bithumb hiện nắm giữ 75.7% thị phần giao dịch Bitcoin tại Hàn Quốc, chiếm 10% trong tổng lượng thương mại trên toàn cầu và là thị trường giao dịch Ether lớn nhất nước này. Sự phấn khích tại Hàn Quốc đã đưa giá Bitcoin tăng cao gấp 44% so với thế giới, thu hút hàng loạt nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn người giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều đó đã trở thành mục tiêu cho các hacker, những người nhắm vào sự thiếu hiểu biết về bản chất tiền tệ kỹ thuật số của một số đối tượng khách hàng.

Đây là biểu đồ giá Bitcoin tại Hàn Quốc (BTCKRW) so với Mỹ (BTCUSD).

Biểu đồ giá Bitcoin tại Hàn Quốc so với Mỹ

Nhưng thực sự điều gì đã xảy ra ?

Không có báo cáo chính thức nào từ Bithumb hay hội đồng an ninh mạng, chỉ một thông tin nói rằng các hacker đã đột nhập vào dữ liệu khách hàng từ một máy tính xách tay của nhân viên và sử dụng thông tin này để thuyết phục khách hàng cung cấp “mật khẩu một lần duy nhất” cho họ. Tin tặc sau đó có thể đã truy cập vào tài khoản của khách hàng trên nền tảng Bithumb và chuyển tiền vào tài khoản của họ.

  • Điểm nhấn

Điều đáng lưu ý chính là máy chủ của Bithumb chứ không phải công nghệ Blockchain đã bị hack. Theo Cointelegraph thì:

“Máy tính của nhân viên, không phải máy chủ công ty, đã bị tấn công. Thông tin cá nhân như điện thoại di động và email người dùng đã bị rò rỉ.”

  • Vụ tấn công

Máy tính xách tay của nhân viên được hiểu là một điểm truy cập, bằng cách nào đó thông qua malware, liên kết phishing, lổ hổng phần mềm… Tuy nhiên, thông tin cho biết từ máy tính xách tay này, 31.800 nhân dạng khách hàng của Bithumb đã được tìm thấy (3% trong tổng số khách hàng của Bithumb).

  • Phản hồi

Bithumb đồng ý bồi thường cho tất cả tài khoản bị xâm phạm thông tin. Dự kiến ban đầu sẽ là 100.000 KRW cho 1 tài khoản (khoảng 86 USD). Những thiệt hại về việc thất thoát Cryptocurrency cũng sẽ được bồi thường. Đây là một tương phản hoàn toàn khác so với Bitfinex năm 2016, khi họ cố gắng giải quyết cho khách hàng bằng cách phát hành cổ phiếu BFX và đẩy thiệt hại 36% lên mỗi tài khoản.

Đừng đổ lỗi cho Blockchain

Một số người sẽ nghĩ rằng đây là lỗi của công nghệ Blockchain. Điều cần lưu ý là vụ hack này là kết quả của sự vi phạm dữ liệu thông qua sơ suất của một cá nhân. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao nhân viên nắm giữ thông tin của khách hàng lại không mã hoá dữ liệu trên máy tính cá nhân ? Câu hỏi tiếp theo là trách nhiệm của sàn giao dịch trước nhận thức của người tiêu dùng là gì ? Lẽ ra họ cần phải hướng dẫn các nhà đầu tư làm thế nào để tránh tiết lộ thông tin mật khẩu, đặc biệt là khi điều này gây nguy hại cho an ninh của sàn giao dịch. Cuối cùng, liệu người dùng có biết được tầm quan trọng của ‘xác thực đa yếu tố’ và mục đích của nó là gì, trước khi vô hiệu hoá chúng để thuận tiện cho việc truy cập ?

2.8
OVERALL SCORE
3 user votes x 3.7

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0