Cộng đồng Bitcoin tổ chức ăn mừng bước đầu tiên của SegWit2x

Cộng đồng Bitcoin tổ chức ăn mừng bước đầu tiên của SegWit2x

Cộng đồng Bitcoin đang phấn khởi vì cơ chế đồng thuận mới trong việc sử dụng và cho phép mở rộng quy mô của Bitcoin. Điều đó thúc đẩy sự tin tưởng về đồng tiền ảo và đưa giá trị của nó quay về mức kỷ lục.

Cộng đồng đã thống nhất được cách thức quản lý loại Cryptocurrency này dễ dàng hơn, tập trung hơn – bằng một phiên bản nâng cấp gọi là SegWit2x, nhằm tăng cường hiệu suất giao dịch của hệ thống. Điều đó đã tạo một đợt sóng mới trong ngày 20/07, dập tan những lo ngại về tương lai bất ổn đã khiến nó giảm mạnh trong tháng 6.

Các tín đồ của Bitcoin từ New York, San Francisco cho đến Hong Kong hay Tokyo, đã tập trung tại các quán bar, thậm chí ngay tại văn phòng làm việc, để tổ chức những bữa tiệc theo ngẫu hứng. Một số người khác lên cả Twitter hay những mạng xã hội khác để bày tỏ sự vui mừng về bước đi này, cũng như mức giá hiện tại.

Bế tắc phát sinh vì vấn đề giới hạn của kích thước khối Bitcoin ngay từ thuở sơ khai, nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công vào hệ thống. Khi đồng tiền ảo ngày càng phổ biến sau 9 năm phát triển, thời gian giao dịch và lệ phí tăng đã làm giảm khả năng xử lý so với các đối thủ khác như VISA. Thợ mỏ và những nhà phát triển đã đụng độ nảy lửa trong 2 năm qua về phương án để nâng cấp hệ thống.

Theo coin.dance, hơn 93% thợ mỏ đã báo hiệu hỗ trợ cho BIP 91, giai đoạn đầu tiên trong việc nâng cấp hệ thống của SegWit2x. Thợ mỏ là nhóm thành phần độc lập trong việc xác thực và xử lý giao dịch Bitcoin bằng cách giải những phương trình toán học mà chúng ta thường gọi là đào Bitcoin.

SegWit2x về cơ bản là một thoả hiệp giữa hai phe đối lập. Một bên là thợ mỏ với đề xuất giải quyết vấn đề bằng cách tiếp cận trực tiếp để tăng kích thước khối. Bên còn lại là Core, muốn thúc đẩy giải pháp dài hạn bằng cách di chuyển một phần dữ liệu Blockchain ra khỏi hệ thống mạng chính, gọi là SegWit. Nhưng đã bị các thợ mỏ phản đối vì giải pháp này làm giảm tầm ảnh hưởng của họ. Nhưng cuối cùng thợ mỏ cũng đồng ý thực hiện phương án SegWit, với điều kiện phải tăng kích thước khối lên 2MB.

Quá trình nâng cấp hệ thống chưa kết thúc tại đây. Giai đoạn lock in BIP 91 sẽ kết thúc sau 2 ngày để chờ thợ mỏ chuẩn bị kích hoạt phần mềm. Vẫn cần 2 tuần để SegWit có thể thực hiện. Các nhà phát triển đưa cảnh báo về những cuộc tấn công có thể xảy ra và làm gián đoạn quá trình này.

Sau 3 tháng kể từ ngày SegWit được kích hoạt, cộng đồng sẽ đối mặt với một thách thức lớn hơn – giai đoạn 2 của SegWit2x, kích hoạt Hard Fork lên 2MB, đòi hỏi 100% đồng thuận từ thợ mỏ. Tuy nhiên nhiều người nhận định rằng giai đoạn 1 của SegWit2x mới là thử thách khó khăn, điều đó chứng minh bằng sự biến động giá cả không lường được.

Lộ trình thực hiện SegWit sẽ đi theo nhánh 1 bên tay trái theo lưu đồ dưới đây:

Cộng đồng Bitcoin tổ chức ăn mừng bước đầu tiên của SegWit2x

Link ảnh lớn: http://imgur.com/a/SfnhF

Binance

5.1
OVERALL SCORE
7 user votes x 5.9

BÌNH LUẬN