Bitcoin là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số P2P đầu tiên

Bitcoin là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số P2P đầu tiên

Đứng đầu bảng xếp hạng các loại tiền tệ kỹ thuật số, vậy Bitcoin là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu chi tiết các bạn nhé!

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một loại tiền ảo được phát hành năm 2009 bởi một người bí ẩn sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto. Giao dịch được thực hiện mà không cần thông qua trung gian. Do đó không cần có lệ phí giao dịch và cũng không cần phải cung cấp tên thật.

Rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận cho việc sử dụng Bitcoin, thậm chí bạn có thể sử dụng chúng để mua Pizza. Tuy nhiên bạn cần phải có một phần mềm ví để lưu trữ, cũng như theo dõi nguồn chi tiêu của mình. Ngoài ra bạn có thể mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch trực tuyến hoặc ngay tại máy ATM.

Bitcoin không thể in như tiền mặt – chúng được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Quy mô mạng lưới này ngày càng mở rộng với sức mạnh từ những siêu máy tính tham gia.

Đó là ví dụ đầu tiên về một loại tiền tệ ẩn danh mà chúng ta gọi chung là Cryptocurrency, chúng trở nên hấp dẫn người dùng vì tính ẩn danh và không thể bị kiểm soát bởi chính phủ.

Nguyên lý hoạt động

Giá trị của Bitcoin cũng như các loại tiền tệ khác, được xác định theo quy luật cung – cầu. Để xử lý giao dịch, hệ thống máy tính phải thực hiện một thủ tục – gọi là đào Bitcoin. Bao gồm việc giải mã một phương trình toán học và đưa ra đáp án gồm 64 ký tự.

Khi bài toán được giải mã thành công, một khối Bitcoin bao gồm thông tin các giao dịch trong đó sẽ hoàn tất việc xử lý. Thợ mỏ sẽ được thưởng một lượng coin từ mạng máy tính cho thành quả của mình. Độ khó mỗi bài toán sẽ tăng theo chu kỳ để đảm bảo coin mới luôn được tạo ra mỗi 10 phút.

Hơn 16 triệu Bitcoin đang tồn tại trong tổng số 21 triệu trong nguồn cung. Việc đào sẽ trở nên khó khăn hơn, ước tính đến năm 2140 thì tổng 21 triệu mới có thể đào hết (Tìm hiểu thêm về đào Bitcoin tại đây).

Đồng tiền này có thể chia nhỏ thành nhiều đơn vị con. 1 BTC bằng 100 triệu Satoshi – Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, được đặt theo tên người sáng lập (Tìm hiểu thêm về Satoshi tại đây).

Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua một địa chỉ ví – bao gồm một địa chỉ khoảng 27-34 chữ và số. Địa chỉ này dùng để gửi và nhận Bitcoin. Không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi cá nhân có thể tạo vô số địa chỉ ví mà không sợ trùng lặp với ai (Tìm hiểu về địa chỉ ví là gì tại đây và các địa chỉ ví nổi tiếng tại đây).

Bitcoin là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số P2P đầu tiên

Mua ở đâu và giá 1 BTC là bao nhiêu ?

Bitcoin có thể mua tại một số nơi gọi là sàn giao dịch bằng cách sử dụng nhiều loại tiền tệ khác nhau. Mt. Gox là sàn giao dịch lớn nhất thế giới giai đoạn 2013, đã có lúc xử lý hơn 80% khối lượng giao dịch trên toàn thế giới. Mọi người có thể gửi nhận Bitcoin bằng ứng dụng trên điện thoại hay máy tính như cách mà họ gửi tiền mặt.

Đây là giá cho 1 BTC: [cryptocurrency_widget type=”inline” symbol=”BTC~USD” template=”basic” color=”default” flash=”1″]

Liệu đồng tiền này có trở thành một hình thức tiền tệ tương lai ?

Không ai biết được, vì chúng hiện không thể kiểm soát. Tuy nhiên các chính phủ đang rất quan tâm đến đồng tiền này vì vấn đề thuế và các quy định. Do đó có thể chúng sẽ không còn ẩn danh được nữa, điều này có thể khiến nó sụp đổ.

VolAir

COMMENTS

DISQUS: 0