The Flippening sắp trở thành sự thật – Ethereum đánh bại Bitcoin

The Flippening sắp trở thành sự thật – Ethereum đánh bại Bitcoin

Đã từng có rất nhiều tranh luận trước đây về việc làm thế nào mà Ether có thể cạnh tranh với loại tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu – Bitcoin. Và giờ đây, điều đó dường như có thể trở thành sự thật, đó chính là The Flippening. Vâng, một thuật ngữ mới được đặt ra bởi cộng đồng tiền tệ kỹ thuật số nhằm nói về sự kiện khi mà một loại tiền tệ kỹ thuật số vượt quá mức vốn hoá của Bitcoin.

Trong lúc này vốn hoá thị trường của Bitcoin là hơn 41 tỷ USD, trong khi đó Ethereum là 32 tỷ USD – chênh lệch nhau khoảng 9 tỷ. Xa hơn nữa chính là Ethereum vẫn còn khá trẻ, bất kỳ ai cũng có thể thấy rằng Ethereum tăng trưởng nhanh hơn Bitcoin. Đối với các nhà đầu tư, một khi The Flippening xảy ra, có thể họ sẽ xem xét lại phương án đầu tư của mình.

Khi Ethereum bước vào thị trường tiền tệ kỹ thuật số vào tháng 7/2015, vốn hoá của Bitcoin chỉ có 4 tỷ USD, so với mức vốn hoá hiện tại thì Bitcoin đã tăng trưởng được 1,000%. Mặt khác với số vốn hoá 1 tỷ USD ban đầu, Ethereum đã có tốc độ tăng trưởng là 3,500%.

Ngoài ra, thị phần của Bitcoin trong hệ sinh thái kỹ thuật số cũng đã giảm dần. Đầu năm nay, số lượng giao dịch Bitcoin chiếm hơn 80% tổng lượng giao dịch trên toàn thế giới. Nhưng giờ đây con số đó chỉ còn dưới 50%, cho thấy các loại tiền kỹ thuật số khác đang tiếp tục phát triển. Ethereum đã chiếm gần hết số thị phần của Bitcoin, đó là lý do tại sao mức vốn hoá của nó gia tăng nhanh chóng như vậy.

Có một số lý do giải thích tại sao tốc độ tăng trưởng của Bitcoin chậm lại, nhưng chủ yếu là việc xử lý giao dịch ngày càng kém. Điều từng là một tính năng hấp dẫn của Bitcoin giờ đây lại trở thành một  điểm yếu. Mọi người yêu thích giao dịch bằng Bitcoin bởi vì nó chuyển tiền nhanh hơn so với ngân hàng và chi phí rẻ, nhưng giờ đây mọi thứ đã ngược lại. Mỗi một giao dịch Bitcoin cần phải được xác minh bởi các node trên Blockchain, số lượng giao dịch Bitcoin ngày càng tăng đang làm cho quá trình này chậm lại. Do đó không có gì quá bất thường khi một giao dịch Bitcoin phải mất vài ngày trước khi có được một xác nhận.

Vấn đề này bắt đầu lan rộng vào các sàn giao dịch Bitcoin, khi phải xử lý một lượng lớn lệnh đang tồn đọng của khách hành. Trong tuần này, trang web của Coinbase và BTC-e đã bị sập trong một vài giờ vì lưu lượng truy cập cao bất thường. Thậm chí BTC-e còn đổ lỗi cho việc bị tấn công DDoS khiến trang web phải ngưng hoạt động trong nhiều giờ. Ngay cả khi đó là sự thật, sự thất bại của các sàn giao dịch Bitcoin trong việc xử lý lệnh đã tạo ra một ấn tượng xấu cho nhà đầu tư. Dần dần các nhà đầu tư có thể đã chuyển sang một loại tiền tệ kỹ thuật số mới, đó chính là Ethereum – một lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó khá ổn định so với Bitcoin.

Ethereum có thể mở rộng kích thước giao dịch hơn so với Bitcoin, đảm bảo được tốc độ giao dịch ngay cả khi xử lý một lượng giao dịch lớn. Cộng đồng Bitcoin đã tìm cách xử lý vấn đề này bằng cách Hard Fork, nhưng động thái này đã không tìm được tiếng nói chung và Blockchain của Bitcoin vẫn tiếp tục giới hạn ở 1 Mb/khối.

Ether đang chứng minh tốc độ phát triển nhanh chóng và nguy cơ The Flippening xảy ra nếu đà tăng trưởng này được duy trì. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng Ether đang trong một chu kỳ bong bóng.

Các chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Ether chủ yếu đến từ các ICO. ICO còn gọi là quá trình phát hành loại tiền tệ kỹ thuật số lần đầu ra thị trường, giống như thuật ngữ IPO của thị trường chứng khoán. Mặt khác, Ether còn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tập đoàn như Microsoft hay các ngân hàng lớn.

Do đó, để The Flippening có thể xảy ra, Ethereum cần nhận thêm nhiều nguồn tài trợ khác từ các nhà đầu tư lẫn sự đầu cơ. Việc hợp pháp hoá Ether giống như hợp pháp hoá Bitcoin tại Nhật Bản có thể thúc đẩy quá trình này. Tuy nhiên nếu thực sự Ether đang ở trong một chu kỳ bong bóng, niềm tin của nhà đầu tư có thể biến mất và Ether sẽ mất đi đà tăng trưởng của mình.

5.5
OVERALL SCORE
3 user votes x 7.3

BÌNH LUẬN

DISQUS: 1