Ethereum sẽ giúp Putin hoàn thành giấc mơ về một nước Nga hiện đại

Ethereum sẽ giúp Putin hoàn thành giấc mơ về một nước Nga hiện đại

Đã từ rất lâu Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn mong muốn đưa đất nước thoát khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ, do đó điều cần thiết nhất trong lúc này chính là một bước nhảy vọt về công nghệ, mà hiện tại đang bị thống trị bởi các nước phương Tây. Hy vọng mới nhất của Tổng thống trong lúc này chính là Ethereum.

Tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg vào tuần trước, Tổng thống Putin đã cùng nhau hội đàm với Vitalik Buterin – Nhà sáng lập của Ethereum. Buterin cùng gia đình đã di cư từ Canada khi anh mới 6 tuổi. Thời trẻ Buterin đã sớm quan tâm đến loại toán học nằm trong mã nguồn của Bitcoin. Từ đó Buterin đã sáng lập Ethereum và nhận được nguồn quỹ 100.000 USD từ tỷ phú Peter Thiel.

Ethereum đã tăng từ 8 USD lên đến 260 USD trong năm nay, nhiều dự kiến cho rằng giá Ethereum sẽ còn đi xa hơn thế. Theo Buterin, Ethereum là một môi trường an toàn để các giao dịch có thể được xác nhận thông qua một hệ thống phân cấp giống như Bitcoin. Ethereum đã hình thành lên một nền tảng Blockchain phổ quát nhất để triển khai các dự án ứng dụng.

Nước Nga vốn sở hữu rất nhiều nhân tài, nhưng bấy nhiêu là không đủ khi giờ đây Putin đang muốn đưa Buterin hay những người đang làm việc tại Thung lũng Sillicon có thể quay về phục vụ đất nước. Nhưng thật không dễ dàng để tìm được một sân chơi mà không có sự góp mặt của những ông trùm như Apple, Google hay Alibaba. Trong một thập kỷ qua, Nga đã phải hứng chịu sự cạnh tranh công nghệ quá khắt khe từ phương Tây.

Năm 2007, khi Putin nghĩ về công nghệ Nano, ông đã thành lập một công ty nhà nước để phát triển công nghệ, đồng thời đưa cựu nhân viên điện Kremlin – Anayoly Chubais trở thành người quản lý. Đó chính là Rosnano ngày nay, công ty này đã phải vật lộn để tìm các dự án đầu tư mang tính đột phá và vực dậy nước Nga. Doanh thu của Rosnano đã sụt giảm mạnh và mất 17,4 tỷ Rúp trong năm ngoái.

Trong giai đoạn Dmitri Medvedev nắm quyền Tổng thống, điện Kremlin đã cố gắng đưa đất nước tránh khỏi sự cạnh tranh của những gã khổng lồ công nghệ. Trong một nỗ lực yếu ớt nhằm tạo ra bản sao của Thung lũng Sillicon ngay tại Moscow, với sự hỗ trợ của các công ty công nghệ quốc tế và Viện Công nghệ Masachusetts, tất cả các công ty nhà nước đều bắt buộc phải đầu tư vào đó. Mặc dù dự án Skolkovo – giấc mơ về một nước Nga hiện đại vẫn còn tồn tại, nhưng đã không thu hút được sự chú ý vì những ràng buộc pháp lý tại Nga đã cản trở sự đổi mới này.

Giấc mơ lại được tiếp tục sau khi Putin trở thành Tổng thống một lần nữa. Putin đã từng nhắc về dự án của Elon Musk như một thứ gì đó có thể áp dụng vào thực tế. Tại Diễn đàn Kinh tế St. Peterburg năm 2016, Putin có hứa sẽ hỗ trợ cho một công ty có tên là Hyperloop One, để triển khai dự án tàu điện siêu tốc hơn cả máy bay. Sau đó dự án này đã phải chấm dứt vì sự mâu thuẫn giữa Nhà đồng sáng lập Shervin Pishevar và Cựu Giám đốc Công nghệ Brogan BamBrogan. Hiện công ty vẫn còn hoạt động và tiếp tục đề xuất các dự án cho quốc gia khác. Tuy nhiên, Nga không phải là ưu tiên hàng đầu cho các công ty của Mỹ, mặc dù dự án này sử dụng nguồn vốn của Nga.

Trong thời gian gần đây Ethereum đã trở thành tâm điểm bùng nổ công nghệ thông qua các sự kiện huy động vốn cộng đồng bằng hình thức bán các token kỹ thuật số của những ứng dụng, điển hình nhất là việc Gnosis chào bán thành công 12 triệu USD trong vòng 15 phút khi mở ICO.

Ngoài ra Enterprise Ethereum Alliance – liên minh các doanh nghiệp sử dụng Blockchain của Ethereum, được thành lập với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong môi trường thương mại, với sự góp mặt của UBS, JP Morgan, Microsoft, Intel và những tên tuổi khác. Đây là một cơ hội giúp Nga có chỗ đứng trước những đối thủ khác.

Giống như các Ngân hàng Trung ương trên thế giới, Nga cũng có tham vọng thử nghiệm công nghệ Blockchain: Chẳng hạn trong năm 2016 vừa qua, một tập đoàn liên ngân hàng của Nga ra đời với mục đích sử dụng Ethereum cho việc xử lý các giao dịch. Với sự hỗ trợ từ Putin, điều này có thể đẩy mạnh lĩnh vực tài chính của Nga trong hệ sinh thái Blockchain.

Buterin còn khát quát toàn bộ nền tảng của mình ra ngoài khu vực của chính phủ Nga, trong đó nhấn mạnh vào tiềm năng chống tham nhũng: “Hệ thống này vốn dĩ minh bạch. Tôi không nghĩ nội các của Putin thích khía cạnh này của Blockchain, nhưng chính Putin lại tỏ ra quan tâm đến tiềm năng quản lý mà nó tạo ra.”

Bị kẹt lại ở thế kỷ 20 trong cả mặt chính trị lẫn kinh tế, liệu Putin có đủ can đảm để giao cho chàng thanh niên 23 tuổi tự do thiết kế lại hệ thống tài chính đầy quan liêu và tham nhũng của mình hay không ?

Telegram

BÌNH LUẬN