Cần cảnh giác mô hình Ponzi và những biến tướng mới trong lĩnh vực ICO

Cần cảnh giác mô hình Ponzi và những biến tướng mới trong lĩnh vực ICO

Cuối tháng 4 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến đội ngũ phát triển công nghệ của Gnosis bán thành công 12,5 triệu USD giá trị token GNO trong vòng 12 phút. Mục đích của việc bán hàng dưới hình thức gây quỹ cộng đồng này nhằm tài trợ vốn cho một ứng dụng dự đoán thị trường cấp cao, dự án này vốn được tạp chí Forbes và The Wall Street Journal đánh giá cao. Trong cùng thời điểm đó tại ngoại ô Mumbai – Ấn Độ, đội an ninh tài chính đã đột kích vào một buổi hội thảo của tổ chức OneCoin, bắt giữ 18 đại diện và tịch thu hơn 2 triệu USD trong quỹ bán hàng. Chính quyền các nước mô tả OneCoin – vốn tự nhận mình là thế hệ tiếp theo của Bitcoin, là một mô hình Ponzi. Cho đến thời điểm trụ sở tại Mumbai bị sụp đổ, tổ chức này đã chuyển ít nhất 350 triệu USD số tiền lừa đảo cho một trung tâm xử lý tại Đức.

Qua hai dẫn chứng trên cho thấy – một dự án là kết quả của sự đổi mới, còn dự án kia là một kế hoạch lừa đảo bằng mô hình ponzi. Chỉ trong vòng hai tháng qua, hơn hai chục công ty khởi nghiệp dựa trên công nghệ Blockchain đã tung ra những sản phẩm dưới tên gọi Initial Coin Offerings (ICO) để kêu gọi vốn hoạt động. Công nghệ Blockchain đang bị thổi phồng quá mức khiến ICO trở thành một cơn sốt tiền thời kỹ thuật số. Theo công ty nghiên cứu thị trường Smith & Crown, tính riêng trong hai tuần đầu tháng 5, những dự án ICO đã kêu gọi được 27,6 triệu USD.

Không giống như hình thức IPO, ICO đã trở thành mảnh đất mới cho những kẻ lừa đảo. Bởi vì ICO không được ràng buộc bởi bất kỳ cơ quan quản lý nào và tồn tại trong một hệ sinh thái thiếu quy định ràng buộc. Rõ ràng dự án Gnosis được xây dựng bởi các kỹ sư và chuyên gia được chứng thực bằng cấp, trong khi đó OneCoin lại được dẫn dắt và quảng bá bởi những kẻ lừa đảo, chúng tuyên bố mình xây dựng nền tảng bằng công nghệ Blockchain. Theo một chuyên gia, Blockchain của OneCoin không có gì hơn là một bảng tính Excel và một cổng thông tin thể hiện các giao dịch trá hình.

Tuy nhiên, OneCoin lại thu hút được hàng trăm triệu USD hơn dự án Gnosis. Tổ chức này luôn nhắm đến mục tiêu nhóm các nhà đầu tư lớn trên thế giới, những người cảm nhận được sự bùng nổ của Cryptocurrency những lại không đủ kiến thức để hiểu hết về lĩnh vực mới này. Sự phát triển không kiểm soát của tổ chức này đang ảnh hưởng rất lớn đến một trong những công nghệ hứa hẹn nhất thế kỷ 21.

Nguy cơ này vẫn còn tồn tại bởi vì việc nắm bắt công nghệ Blockchain rất khó đối với những người không chuyên. Blockchain là một hệ thống lưu trữ dữ liệu bằng mạng lưới máy tính trên toàn cầu, hàng triệu máy tính sẽ lưu trữ hàng triệu bản sao của bộ dữ liệu này. Các máy tính sẽ thường xuyên kiểm soát chéo nhau để đảm bảo việc gian lận dữ liệu là không thể. Do đó khi hacker muốn tấn công hệ thống này cần phải thoả hiệp với hơn một nửa mạng lưới máy tính trong hệ thống, điều đó là không tưởng vì quá tốn kém.

Đồng tiền kỹ thuật số chỉ là một phần nhỏ trong tiềm năng của công nghệ Blockchain. Ethereum ra mắt vào tháng 7/2015 như một tiên phong trong ý tưởng về việc xây dựng các ứng dụng được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain. Bởi vì những hệ thống như thế này không thể bị thay đổi khi không được sự đồng ý của các bên liên quan và thường xuyên được cập nhật từng giây mỗi khi có sự thay đổi. Họ gọi công nghệ Blockchain là “Điện toán Đám mây thế hệ 3.0”.

Để có thể sử dụng một ứng dụng của công nghệ Blockchain, cần phải sở hữu một loại tiền tệ kỹ thuật số nội bộ mà chỉ hoạt động trong ứng dụng đó, gọi là token – và nó chỉ bán thông qua ICO. Ví dụ khi bạn muốn upload một bức ảnh lên Storj – dịch vụ lưu trữ đám mây bằng công nghệ Blockchain, bạn sẽ phải thanh toán bằng một ít token Storj, giá cho mỗi lần upload sẽ được điều chỉnh dựa theo nhu cầu sử dụng dịch vụ của ứng dụng này.

Trong khi cổ phiếu truyền thống được quản lý bởi chính phủ, thì những token ICO này được gắn liền với ứng dụng đó. Các nhà đầu tư công nghệ tỏ ra hào hứng với loại hình này, bởi vì bản chất của những ứng dụng là mã nguồn mở và chúng sẽ tồn tại dưới sự quản lý của bất kỳ tổ chức hay pháp nhân nào. Việc sở hữu một loại tài sản trên Blockchain giống việc sở hữu một phần cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như giao thức TCP/IP của Internet.

Hầu như các ICO đều trình bày ý tưởng cho các nhà đầu tư rằng họ sẽ sở hữu một phần tài sản của ứng dụng chứ không phải cổ phần của bất kỳ công ty nào, do đó sẽ không chịu sự quản lý của cơ quan nào, chẳng hạn như Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Trên thực tế, các ICO sẽ được trao đổi trên các sàn giao dịch trực tuyến và giá cả sẽ biến động trông giống như một sự đầu cơ.

Các nhà quan sát đồng ý rằng việc lách luật là điều không thể kiểm soát hoàn toàn và thuật ngữ ICO – gần giống với IPO – là một thách thức đối với SEC. SEC đã từ chối bình luận về động thái dành cho ICO trong tương lai, nhưng Uỷ ban Chứng khoán Ontario cho rằng “những loại tài sản là một phần của sổ cái phân cấp Blockchain sẽ được theo dõi và giao dịch như một hình thức chứng khoán, ngay cả khi nó không đại diện cho cổ phần của một công ty hay quyền sở hữu của một thực thể nào.”

Mặc dù rất dễ để nhận ra OneCoin đang có ý định lừa đảo, nhưng ICO cũng không hoàn toàn lạc quan hơn là mấy. Ví dụ, nhiều người cho rằng phần mềm của Gnosis là một ứng dụng hoàn hảo, tuy nhiên số tiền 12,5 triệu USD từ ICO của Gnosis chỉ chiếm 5% trong tổng số token của dự án, 95% token còn lại hiện sẽ trong tay của đội ngũ phát triển, với tổng vốn hoá thị trường là 300 triệu USD. Điều đó khá nổi bật với những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và chỉ kêu gọi được vốn hoá trên dưới 5 triệu USD.

Việc định giá sớm giá trị của dự án có thể trở thành một mục tiêu cho các nhà quản lý. Những dự án hợp pháp tỏ ra sợ hãi và chọn cách im lặng trước điều này, từ đó tạo nhiều cơ hội hơn cho những kẻ lừa đảo.

Khi Cryptocurrency trở nên phổ biến, ICO sẽ tạo ra nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư. Không có rào cản nào đối với ICO ngoài việc người tham gia phải biết sử dụng Bitcoin hoặc Ether. Không có sự bão lãnh từ các tổ chức uy tín trong thị trường IPO. Nhiều người cho rằng bong bóng Internet vào năm 1990 đã làm chậm sự phát triển của loài người.

Do đó, rất cần một thứ gì có thể bảo vệ các dự án Blockchain ra khỏi một bong bong đang tiềm ẩn và phải luôn luôn được duy trì. Token là một hình thức giúp tất cả người dùng cùng nắm quyền sở hữu một dự án. Tất cả những ai đã sở hữu Bitcoin từ trước đó đang được hưởng lợi khi Bitcoin tăng giá, nhưng những người dùng Facebook hay Google lại không được hưởng lợi khi các công ty đó phát triển, đó là sự khác biệt.

Telegram

6.7
OVERALL SCORE
2 user votes x 10.0

BÌNH LUẬN