Bitcoin giúp ngành công nghiệp cần sa thoát khỏi rắc rối từ ngân hàng

Bitcoin giúp ngành công nghiệp cần sa thoát khỏi rắc rối từ ngân hàng

Các doanh nghiệp kinh doanh cần sa hiện đang dần chuyển sang loại tiền tệ kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới – Bitcoin, trong một nỗ lực loại bỏ tiền mặt và những rủi ro có thể xảy ra.

Trở ngại lớn nhất của ngành công nghiệp cần sa chính là việc sẽ phải tiếp cận các tổ chức tài chính truyền thống. Theo ước tính của Cowen & Co, doanh thu của ngành công nghiệp cần sa là 6 tỷ USD trong năm 2006. Con số này được kỳ vọng là sẽ tăng lên 50 tỷ USD trong năm 2026. Cần sa không được hợp pháp hoá tại một số bang, do đó các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng tại đây phải tuân thủ theo luật định. Điều đó khiến các doanh nghiệp phải chấp nhận sử dụng tiền mặt với nhiều rủi ro về mặt an ninh và hậu mãi.

Đến với Bitcoin – một loại Cryptocurrency được khai thác bằng cách giải những phương trình toán học phức tạp bởi hệ thống siêu máy tính. Hai công ty start-up trong lĩnh vực công nghệ tài chính là POSaBIT và SinglePoint đã dẫn đầu bằng cách sử dụng loại Cryptocurrency này vào làm trung gian thanh toán cho sản phẩm cần sa thay vì sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng.

“Không có một ngành công nghiệp nào – cho dù có sản xuất và kinh doanh cần sa, hay cafe – có thể hoạt động minh bạch và an toàn nếu không có một ngân hàng, một tổ chức tài chính hay một công ty dịch vụ truyền thống”, Jon Baugh – Nhà đồng sáng lập của POSaBIT cho biết. Hiện công nghệ của POSaBIT đang trải dài hoạt động tại 30 hiệu thuốc trong bang Washington. “Đó là nơi mà chúng tôi nghĩ rằng có thể tận dụng việc sử dụng đồng tiền số.”

Trove Cannabis – một trong những hiệu thuốc ở Washington đã thu về 3 triệu USD trong năm vừa qua bằng tiền mặt – họ thực hiện khoảng 3.000 giao dịch mỗi tuần. “Hiện Trove đã trở thành một đối tác của POSaBIT vào tháng 2/2017 sau hơn 6 tháng chờ đợi”, theo Yin- Ho Lai – Nhà sáng lập và CEO của Trove Cannabis. Theo đó thì khoảng 13% lượng khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, ông Lai nói thêm, những người này có xu hướng muốn chi tiêu nhiều hơn thế.

Và đây là cách thức hoạt động:

Khi một khách hàng đã quyết định được loại cần sa của mình, nhân viên sẽ hỏi họ có muốn thanh toán bằng tiền mặt hay tiền kỹ thuật số hay không, ông Lai nói. Nếu người mua chọn phương án hai, nhân viên của Trove sẽ giải thích cho khách hàng rằng họ có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua Bitcoin thông qua dịch vụ của POSaBIT, với mức phí là 2 USD.

Khách hàng sẽ sở hữu lượng Bitcoin bằng đúng giá trị đã mua, hay đổi sang loại tiền tệ khác ngay tại hiệu thuốc. Hoặc khách hàng có thể giữ lấy số Bitcoin này và sử dụng vào bất kỳ nơi nào khác chấp nhận nó. Nếu khách hàng hoàn tất việc mua hàng trong hiệu thuốc, POSaBIT sẽ tính phí giao dịch, và hoàn lại giá trị bằng đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng của Trove.

Những điều cần tuân thủ:

POSaBIT cho biết mình phải tuân thủ theo luật liên bang và các tiểu bang đã có quy định dành cho mua bán cần sa và tiền tệ kỹ thuật số. Ví dụ, khách hàng cần xuất trình ID hợp lệ để được quét mã hoá và lưu trữ thông tin. Hay khách hàng không được mua cần sa quá 150 USD để ngăn chặn việc rửa tiền. Ngoài ra công ty còn có chương trình phát hiện gian lận để chống tội phạm và yêu cầu khách hàng mua lẻ phải có tài khoản ngân hàng, nhưng không nhất thiết phải cung cấp cho ngành công nghiệp cần sa.

Cần sa đã được hợp pháp hoá vào mục đích giải trí và y tế tại bang California, Oregon, Washington, Nevada, Colorado, Massachusetts, Maine, Alaska, Quận Columbia và được chấp thuận chỉ vào mục đích y tế tại 20 tiểu bang khác.

Trong khi những tín đồ Bitcoin cho rằng loại tiền tệ này đã gặt hái nhiều thành công trong năm nay, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường khá dài để nó có thể được chấp thuận rộng rãi. Đối với ngành công nghiệp cần sa hợp pháp, tiền ảo và ma tuý trên dark net là một trở ngại lớn.

Một số người vẫn chưa thể nắm bắt được cách thức hoạt động của Bitcoin, trong đó có Neil Demers – hiện anh đang điều hành một hiệu thuốc tại Denver.

“Tôi chắc chắn rằng kiến thức sẽ soi sáng cho tôi và ngành công nghiệp này, Bitcoin là một lựa chọn khả thi, những tôi chưa nhận ra điều đó.”

“Đó chỉ là vấn đề thời gian khi những doanh nghiệp kinh doanh cần sa tìm ra một giải pháp dễ dàng hơn”, Jeffrey Zucker – Nhà đồng sáng lập và chủ tịch của Green Lion Partners, một công ty hoạch định chiến lược phát triển cây cần sa giai đoạn đầu. Ông cho biết sự miễn cưỡng khi xử lý giao dịch của ngân hàng sẽ giảm dần cho tới khi giải pháp bằng tiền tệ kỹ thuật số có thể cất cánh.

“Các vấn đề với ngân hàng sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian khi mà những người làm trong ngành công nghiệp này chú ý đến ngân hàng truyền thống hơn.”

Ít nhất một số công ty cho rằng Bitcoin sẽ đem lại ý nghĩa cho ngành công nghiệp cần sa, ngay cả khi việc thanh toán truyền thống sẵn có. Single Point, một công ty công nghệ di động chuyên thanh toán bằng tin nhắn, đã ký kết một thoả thuận với First Bitcoin Capital Corp. và phát triển một giải pháp mới cho ngành công nghiệp cần sa và các ngành công nghiệp có rủi ro khác mà không cần liên quan đến ngân hàng truyền thống.

Hai năm trước Single Point đã áp dụng thanh toán bằng Bitcoin cho các hiệu thuốc tại Washington. Chỉ trong vòng 6 tháng, các ngân hàng đã tìm cách ngăn chặn vì cho rằng điều đó có quá nhiều rủi ro, khi ấy Bitcoin vẫn chưa có nhiều phổ biến. Hiện tại thì đã có sự thay đổi và Single Point đang mong đợi các nhà bán lẻ sẽ thử nghiệm hình thức mới này sau 2 tháng nữa.

Lưu

0.0
OVERALL SCORE
Have no any user vote

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0