Liệu Bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn hơn vàng ?

Liệu Bitcoin có phải là nơi trú ẩn an toàn hơn vàng ?

Những lùm xùm liên quan đến Tổng thống Donald Trump đang chiếm lĩnh các vị trí nóng trong chuyên mục tin tức hằng ngày. Cuộc chiến công nghệ cao bao trùm lên 150 quốc gia, 200 nghìn máy tính và ảnh hưởng trực tiếp đến một số tổ chức tài chính như FedEx, Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Nga… nhưng lại nhận được mức đến bù bảo hiểm ít ỏi. Trong lúc đó, Bitcoin – một đồng tiền sinh ra từ không gian kỹ thuật số, đang từng ngày leo thang lên mức đỉnh điểm mọi thời đại. Vàng – từng được biết như một nơi trú ẩn an toàn, và chỉ được sử dụng vì một mục đích như thế. Nhưng đâu mới là rủi ro, đâu mới là giá trị thực sự ?

Cuộc tấn công mới nhất là một phép thử cho hệ thống tài chính của chúng ta. Bank Rossii – Ngân hàng Trung ương Nga, là một trong những nạn nhân đó. Trước đó Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cũng từng là nạn nhân của vụ tấn công mạng tháng 2/2016, vụ án này được cho là có liên quan đến Bangladesh và Triều Tiên.

Với những cuộc tấn công liên tục nhắm vào cốt lõi của hệ thống ngân hàng và tài chính, cách thức mà chúng ta hiện đang bảo vệ tất cả các loại tài sản trong không gian kỹ thuật số này như thế nào ? Các chuyên gia cho biết, mỗi ngày có hơn 200 triệu cuộc tấn công mạng. Mặc dù có rất ít trong số đó thành công, nhưng mức độ nghiêm trọng đang gia tăng từng ngày, và phơi bày bản chất mong manh của hệ thống tài chính mà chúng ta đang tin tưởng. Rủi ro đó nhấn mạnh một điều là giá trị của việc nắm giữ tài sản trong thực tế hoàn toàn không liên quan gì đến hệ thống tài chính.

Bitcoin đang được mọi người bàn tán hằng ngày, mặc dù đó có thể là một hiện tượng mới (chỉ xuất hiện từ năm 2009), nhưng đã để lại ấn tượng trong giới tài chính. 8 năm trôi qua, Bitcoin đang chứng minh rằng mình có giá trị. Câu hỏi được đặt ra là, nó có giá trị bao nhiêu và giá trị đó được đo lường bằng cách nào ?

Bạn có thể nhận được Bitcoin bằng cách khai thác chúng hoặc trao đổi trên các sàn giao dịch bằng những loại tiền tệ thông thường. Giá trị của Bitcoin nằm ở những tính chất của nó. Giống như một loại tiền tệ thông thường, đó là một phương tiện trao đổi, một đơn vị tính toán và nơi lưu trữ giá trị. Trong một nghiên cứu từ Đại học Cambridge năm 2017, ước tính có từ 2,9 triệu đến 5,8 triệu người đang sở hữu một chiếc ví chứa tiền tệ kỹ thuật số, và hầu hết là Bitcoin. Rõ ràng Bitcoin có thể sử dụng để trao đổi và là một đơn vị tính toán, nhưng liệu đó có phải là nơi lưu trữ giá trị an toàn nhất ? Thời gian sẽ trả lời tất cả.

Trong lúc này, Bitcoin đang có giá là 2.000 USD. Một giá trị khá là khủng khiếp cho một loại tiền tệ được khai thác bằng thuật toán máy tính, kết hợp với niềm tin của người sử dụng. Câu hỏi đặt ra là, liệu những người đang sử dụng Bitcoin trong không gian ảo có dám đối mặt với nỗi sợ hãi của một bong bóng tài chính, hoặc giá trị của Bitcoin sẽ quay về con số 0 với sự can thiệp của chính phủ hay sự cố Internet ?

Liệu vàng có thể còn phù hợp với thế giới tài chính hiện đại ? Để có được câu trả lời, hay quay trở lại tìm hiểu những tính chất cơ bản của tiền tệ. Vàng rõ ràng là một đơn vị tính toán. Nó được đo lường và có giá trị so với tất cả các loại tiền tệ hằng ngày chúng ta sử dụng. Vàng là một phương tiện trao đổi. Vàng là một yếu tố cốt lõi trong các loại tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương. Vàng vẫn được đánh giá cao trong môi trường thương mại toàn cầu, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng. Điều này đã được Iran, Hy Lạp, Venezuela chứng minh bằng cách sử dụng để thanh toán cho các khoản nợ.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sử dụng vàng như một nơi lưu trữ giá trị. Hơn 5000 năm qua, sở hữu vàng có nghĩa là sở hữu sự giàu có. Thuộc tính của nó đã chứng minh nó là một tài sản có giá trị. Vàng không thuộc riêng sở hữu của bất kỳ quốc gia, hệ thống tài chính, hay tổ chức nào.

Trên thực tế, vàng là một tài sản hữu hình, dễ thanh khoản và là loại tài sản phi tài chính có thể tham gia vào hệ thống tài chính bằng cách mua bán chúng.

Và đây là ưu điểm về giá trị thực của vàng. Đó là một loại tài sản nằm ngoài không gian kỹ thuật số, không gian mật mã và thế giới tài chính công nghệ cao. Vàng vật chất sẽ thiệt hại giá trị đáng kể, nếu không muốn nói là nó có thể bị loại bỏ khi nằm trong không gian này. Tuy nhiên vàng không thể bị bốc hơi hay bị đánh cắp bởi một tin tặc. Do đó hãy tự đưa ra đánh giá về rủi ro của bản thân, vàng vật chất là nơi khá tốt để trú ẩn, ít nhất là trong lúc này nó đang rẻ hơn so với các loại tài sản khác.

Telegram

1.5
OVERALL SCORE
1 user vote x 3.0

BÌNH LUẬN