Câu chuyện của người vứt bỏ ổ cứng chứa Bitcoin trị giá 4,8 triệu USD

Câu chuyện của người vứt bỏ ổ cứng chứa Bitcoin trị giá 4,8 triệu USD

 5 năm trước tôi đã vứt đi một cái ổ cứng di động 250GB, nó khá là cũ với nhiều vết trầy xước trên bề mặt và phát ra những âm thanh khó chịu khi hoạt động, có lẽ nó không còn sử dụng được nữa. Trong đó có chứa một tập tin dữ liệu lưu trữ 1400 Bitcoin, đó không phải là một thứ gì đó quá lớn lao vào thời điểm ấy.

Nhưng ngày hôm nay, vài kB dữ liệu đó đã có trị giá hơn 4 triệu đô la.

Năm 2010, việc trao đổi Bitcoin là một thứ gì đó rất khó để có thể hình dung. Bạn sẽ không thể tìm ra một nơi để bán số BTC của mình. Đào Bitcoin – đầu tiên là bằng sức mạnh của bộ CPU máy tính; sau đó là sức mạnh của card màn hình; và rồi tới những phần cứng chuyên dụng để chỉ xử lý công việc đó. Tất cả với mục đích là tìm và sở hữu đồng tiền ấy, bạn chỉ cần đầu tư điện và một chu trình hoạt động khép kín, khá ngớ ngẩn khi nói điều đó với một người ngoài.

Tôi bắt đầu tìm đến một số diễn đàn, một số trang web về Bitcoin, nơi mà tại đó có một số người đang rao bán Bitcoin, tôi không nhớ đó là trang nào. Tôi bỏ ra 25 USD để mua một ít Bitcoin, và rồi tôi nghĩ mình đã bị hớ khi mua chúng, họ bán đắt hơn giá trị thực cho tôi, nhưng ai mà quan tâm đến sự khác biệt giữa 1.2 cent hay 1.5 cent khi số tiền bỏ ra chỉ bằng một bữa ăn. Tôi nghiên cứu về Bitcoin, tôi thấy nó rất thú vị, hình như tôi đã đọc thông tin tại Wired, và tôi muốn hiểu sâu về nó hơn, đó là lý do tại sao tôi mua một ít.

Câu chuyện của người vứt bỏ ổ cứng chứa Bitcoin trị giá 4,8 triệu USD

Tôi lưu trữ số Bitcoin đó vào một chiếc ví lạnh, tập tin đó không kết nối với Internet, không liên quan đến các ngân hàng trực tuyến, sàn giao dịch hoặc dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số. Về cơ bản đó là một tập tin lưu trữ một chuỗi các hàm băm mật mã mà có thể coi là một chiếc khoá giải mã. Tôi không tin vào bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào, để đề phòng nó bị sụp đổ và tôi sẽ mất khoản đầu tư của mình.

Tất cả tôi đều gói gọn vào một cái ổ cứng. Đó là một mớ hỗn tạp lưu trữ phim và nhạc lậu, phim truyền hình theo bộ, một danh mục các bài viết về công nghệ hay nhất của tôi, bài tập, hình ảnh gia đình và bạn bè mà tôi đã chụp trong những kỳ nghỉ. Tôi đã đem theo ổ cứng đó khi dọn đến ở với bạn gái và dùng để chép tất cả những gì mà mọi người thường dùng để chép.

Sau khi chia tay bạn gái, tôi trở về nhà của mình. Thời điểm này khá tốt để tôi có thể dọn dẹp mọi thứ. Một đống rác hỗn độn, một cái USB nhỏ, một cái kính 3D, cáp USB và hàng tá linh kiện máy tính khác. Ổ cứng của tôi cũng nằm trong đống rác đó, thứ mà luôn phát ra những âm thanh khó chịu. Và rồi tôi quyết định nên có một cái ổ cứng di động mới.

Tôi không cần hay không quan tâm về những thứ chứa trong đó. Hình ảnh tôi đã lưu trữ vào ổ đĩa di động khác, bài viết đã được lưu trữ vào Google Drive, còn nhạc thì đã ở trên máy tính để bàn. Vì vậy tôi đã quyết định vứt bỏ nó.

Một vài tháng sau, tôi nhớ đến số Bitcoin mà mình đã lưu trữ trong đó. Thực sự thì tôi không để ý đến nó sau khi tôi nhớ lại những thứ mình đã chép vào ổ cứng: một bản copy lậu The Hire với chất lượng cực tệ – đoạn phim ngắn quảng cáo về dòng xe BMW mà diễn viên Clive Owen thủ vai, thực sự bây giờ bạn kiếm được đoạn phim đó trên mạng cũng còn khó đấy. Nhớ về điều đó khiến tôi nhớ lại 1400 Bitcoin mà mình đã lưu trong đấy, một dấu mốc kỹ thuật số mà tôi sở hữu.

Tôi đã cảm thấy tức giận khi nghĩ về điều đó, ngày mà tôi bỏ ra 25 USD để mua một thứ gì đó qua mạng – ngày mà tôi nhớ về số Bitcoin mình đã từng sở hữu, và khi giá tăng vọt từ vài cent lên đến 2.5 USD – tôi đã mất 4.000 USD, không thể diễn tả được điều đó là cho đi hay nhận lấy, nhưng tôi đã mất chúng. Đó là cả một chuyến du lịch đến Nhật Bản và tôi nghĩ 4.000 USD là đủ.

Nhưng đó không phải là điều gì quá to lớn, mọi người thường có những lúc quên, như việc tôi nhận lấy một thẻ giữ xe, tôi quên gửi thiệp mừng sinh nhật cho người bạn ở nước ngoài. Bạn không thể biết trước được điều gì sẽ diễn ra, và đó cũng không phải là khoản đầu tư lớn.

Thời gian trôi qua và tôi nhận ra mình đã sai lầm. Mỗi khi tôi đọc báo, xem tivi hay nhìn thấy đâu đó nói về Bitcoin, kể cả sự kiện virus độc hại Wanna Cry, tôi liền kiểm tra lại giá của nó. Bitcoin trở nên phổ biến từ năm 2011 và thực sự thì tôi cần một khoảng không gian yên tĩnh để tâm hồn mình được thư thái.

Hiện tại với mức giá tính bằng USD hay AUD, 1400 Bitcoin của tôi có giá trị là 4,8 triệu USD và còn hơn thế. Giá cả luôn biến động mạnh mẽ và có lúc nó tăng vọt. Khi bạn đọc thấy dòng Tweet này, giá nó là 4,2 triệu USD, nó đã tăng 15% chỉ trong 2 ngày và thậm chí sẽ còn tăng tiếp.

Thành thật mà nói thì tôi đã mất số Bitcoin đó. Trong những ngày qua, khi tôi kể câu chuyện của mình qua những dòng Tweet này, một số bạn bè lẫn người lạ mặt đã liên hệ và đề xuất cách giúp tôi lấy lại chúng.

Rõ ràng là bãi rác được chôn lấp rất tốt và phân tầng, đống rác của tôi sẽ được thay thế bằng đống rác khác vào ngày hôm sau, tất cả đều được đánh số thứ tự ngày tháng. Tôi có thể liên hệ một ai đó và hy vọng họ giúp tôi chỉ ra vị trí chính xác.

Một người bạn của tôi nói rằng tất cả những gì tôi cần làm là chia bớt 1/4 tổng giá trị đó. Nhưng hiển nhiên là tôi không có sẵn 1 triệu đô la chi trả cho người bỏ thời gian ra tìm nó. Tôi tự đặt câu hỏi cho riêng mình. Điều gì sẽ xảy ra khi ai đó tìm thấy ổ cứng ? Tôi phải làm gì với tập tin trong đó ?

Khá nhiều người lạ trên Twitter bảo tôi nên đầu tư vào ETH, tôi cảm ơn tất cả. Đó là mối duyên của tôi với tiền tệ kỹ thuật số, mọi thứ đã qua đi. Tôi đã có được một bài học, dù sao tôi vẫn còn một ít Dogecoin.

Tôi thậm chí không muốn tìm lại số Bitcoin của mình, vì tôi thực sự hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Tôi muốn chúng, chắc chắn rồi, nhưng tôi không cần chúng. Không phải tôi đang muốn nói một cách triết học, nhưng giá trị thực sự nằm ở những con người mà tôi gặp trên đường đời, hay đại loại là thứ gì đó, tôi thực sự đã làm mất Bitcoin. Một chương trong tiểu thuyết cuộc đời tôi chấm dứt từ đó.

Tôi đã bỏ ra 25 USD để sở hữu Bitcoin, khi tôi nhận ra những gì mình đã mất, nó chỉ đáng 4.000 USD. Đó không phải là nỗi đau hàng triệu USD như bạn đang muốn đặt cho tôi. Tôi xem đó là một câu chuyện vui nhộn để có thể kể với mọi người, thỉnh thoảng thì tôi thực sự buồn.

Bạn có hối tiếc về điều gì không ? Tôi thì có rồi đấy. Nhưng đó chỉ là một thứ nhỏ thôi.

2.5
OVERALL SCORE
3 user votes x 3.3

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0