Bitcoin hay Ethereum: Blockchain nào sẽ thống trị thế giới ?

Bitcoin hay Ethereum: Blockchain nào sẽ thống trị thế giới ?

Khái niệm về công nghệ Blockchain chỉ mới thông dụng cách đây khoảng 2 năm về trước. Mọi thứ dường như chỉ mới bắt đầu, trong tương lai ngành công nghiệp Blockchain sẽ thống trị toàn bộ các lĩnh vực trên thế giới. Đó là điều chắc chắn. Với sự ra đời của hàng loạt Blockchain như Bitcoin, Ethereum, Ripple hay Zcash, câu hỏi được đưa ra là “Blockchain nào sẽ thống trị thế giới ?”.

Đây là một câu hỏi khá ngạc nhiên vì trước giờ có lẽ các bạn chỉ nghe nói nhiều về “đồng tiền bitcoin” mà ít quan tâm đến “công nghệ Blockchain là gì”. Bạn không phải là cá nhân lẻ loi trên thế giới này. Hôm nay hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu câu trả lời nhé.

Đồng tiền bitcoin (không viết hoa chữ B) – đó là tên gọi một ứng dụng phổ biến nhất trong công nghệ Blockchain của Bitcoin. Trên thế giới có hàng nghìn Blockchain khác đang tồn tại. Ước tính trong năm 2016 đã có hơn 1,000 Blockchain của các công ty khởi nghiệp ra đời. Và có thể là 70% trong số đó sẽ thất bại trong một vài năm tới.

Công nghệ Blockchain còn rất nhiều ứng dụng hơn là việc tạo ra đồng tiền ảo như Bitcoin. Sự “nhồi sọ” đến từ các phương tiện truyền thông về cái gọi là “đồng tiền bitcoin”, những bí ẩn xung quanh cái tên Satoshi Nakamoto, một đám đông điên cuồng khi Bitcoin tăng giá mà không hay Trung Quốc đang thao túng thị trường… Tất cả đã góp phần làm lu mờ lợi ích thực tế của công nghệ Blockchain đến các lĩnh vực khác bên ngoài khía cạnh tiền tệ.

Xác thực dữ liệu, kiểm soát tính riêng tư

Đi vào khai thác tiềm năng của Blockchain, ta sẽ thấy một hàng rào bảo vệ dữ liệu chưa từng xuất hiện bao giờ với mức chi phí cực thấp so với các hệ thống cổ điển. Việc xác thực dữ liệu, bảo mật và hoàn toàn nằm trong vùng kiểm soát của các công ty nhỏ và thậm chí là cá nhân. Đồng nghĩa với việc ai cũng có thể tạo ra một Blockchain cho riêng mình.

Trong thế giới Internet ngày nay chứa đựng một lượng lớn cơ sở dữ liệu và rất khó để kiểm soát. Blockchain ra đời nhằm giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp tính xác thực trên toàn cầu, bảo vệ dữ liệu và các giao dịch, giảm thiểu chi phí quản lý của một “hệ thống tập trung”.

Một số ứng dụng như bảo vệ tài sản, hồ sơ chứng từ, những video an ninh… và còn nhiều nữa, nơi mà các cá nhân hay tổ chức có thể lưu trữ và trao đổi dữ liệu với số lượng cực lớn.

https://www.bitcoinvietnamnews.com/p/blockchain-la-gi.html

Kỳ vọng đến từ Ethereum

“Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ kỹ thuật số” – nếu bạn nghĩ đó là một loại tiền tệ như trong danh sách dài dằng dặc của CoinMarketCap cung cấp, thì kiến thức của bạn có quá nhiều lỗ hổng, hay còn gọi là mất căn bản. Hãy đọc lại “Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum” hay tìm hiểu “Ripple là gì ?”. Đối với Bitcoin Vietnam News, Ethereum là một trong số những ứng cử viên sáng giá cho công nghệ Blockchain thế hệ tương lai.

Bitcoin còn quá nhiều hạn chế, một trong số đó chính là “khả năng mở rộng”. Làm sao mở rộng trong khi chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra và 16 triệu đang lưu thông ? Ai đảm bảo rằng có thật là 10 triệu Bitcoin đang lưu thông và 6 triệu kia đã tan biến vào không khí cho mỗi lần bạn gửi Bitcoin tới một địa chỉ ngớ ngẩn và làm mất chúng ?

Đây là 2 yếu tố quan trọng khiến cho Ethereum sẽ nổi trội hơn Bitcoin:

  1. Bitcoin vẫn còn hạn chế, bạn có thể xây dựng những ứng dụng phức tạp hơn với công nghệ Blockchain của Ethereum.
  2. Không còn nghi ngờ gì khi mà những ứng dụng của Blockchain Ethereum đang xếp hàng trên những vị trí nóng của CoinMarketCap: số 8 Augur, số 12 Iconomi, số 16 DigixDAO, số 36 CounterParty… và còn nhiều thứ kể đến như Microsoft Azure, một số ứng dụng đang trong giai đoạn gây quỹ cộng đồng…

Do đó Ethereum là một nền tảng Blockchain lớn nhất. Bitcoin Vietnam News không hề thấy bất kỳ đối thủ nào có thể đánh bại họ và ít nhất là trong tương lai 5-10 năm nữa.

Khía cạnh giúp Ethereum trở nên nổi bật chính là tính linh hoạt, cho phép bạn xây dựng vô vàn ứng dụng trên nó và chi trả bằng đồng tiền Ether. Với một đội ngũ gồm hàng chục lập trình viên – hỗ trợ dự án. Họ đã đầu tư rất nhiều vào nền tảng này và đưa nó đi lên. Bất kỳ sự cố nào sẽ được khắc phục ngay lập tức, đó là điều cần thiết để tạo ra một sản phẩm lâu dài và cạnh tranh.

Điển hình như công nghệ Ethereum đã chứng tỏ giá trị của mình vào tháng 6/2016. Khi phải đối diện với việc ứng dụng DAO bị đánh cắp 50 triệu USD giá trị Ether. Đội ngũ Ethereum đã cách ly và vô hiệu hoá số tiền bị đánh cắp đó. Hoàn trả lại số tiền cho các nhà đầu tư vào ứng dụng DAO.

Những thách thức

Tất cả chỉ mới là sự khởi đầu, Smart Contract – hay còn gọi là Hợp Đồng Thông Minh, là một Chén Thánh giúp tạo ra các giao thức và nền tảng mà không có sự tham gia của con người.

https://www.bitcoinvietnamnews.com/p/smart-contract-la-gi.html

Thách thức lớn nhất của Ethereum hay của tất cả các Blockchain khác khác chính là việc “Làm thế nào tạo ra các Hợp Đồng Thông Minh mà không bị hacker khai thác được”. Ứng dụng được con người viết ra, ứng dụng bị lỗi là lỗi do con người viết ra phần mềm. Không ai có thể né tránh được. Hợp Đồng Thông Minh cũng sẽ có lỗi – điều cấp thiết lúc này là xây dựng một hệ thống xác minh được các lỗi trước khi đưa vào ứng dụng thực tế. Vitalik Buterin sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề của Hợp Đồng Thông Minh một cách nhanh nhất.

Telegram

1.7
OVERALL SCORE
2 user votes x 2.5

BÌNH LUẬN