[Inforgraphic] Zcash là gì ? – Tìm hiểu về Zcash, bước tiến kế thừa tính ẩn danh của Bitcoin

[Inforgraphic] Zcash là gì ? – Tìm hiểu về Zcash, bước tiến kế thừa tính ẩn danh của Bitcoin

Zcash là gì ? Zcash (ZEC) là một loại tiền điện tử giống Bitcoin, nhưng nó có một số đặc trưng riêng. Zcash dựa trên một hệ thống blockchain phân tán nhưng cho phép che dấu số tiền giao dịch và các bên liên quan. Trong Bitcoin, khi bạn biết địa chỉ của một ai đó, bạn có thể theo dõi giao dịch của họ, đồng thời biết được tất cả những địa chỉ giao dịch đi tới địa chỉ đó đi kèm với số tiền tương ứng – vì thế bạn dễ dàng đoán biết được nguồn của người đó, còn với Zcash – tất cả đều được mã hoá.

Giới thiệu về Zcash

Zcash sử dụng một loại bằng chứng đặc biệt để đảm bảo cho mạng lưới gọi là zk-SNARK, hay còn gọi là bằng chứng về cấu trúc (proof of construction). Điều đó cho phép mạng lưới duy trì cuốn sổ cái mà không cần các bên liên quan hoặc công bố các khoản thu chi của giao dịch. Điều này xảy ra thông qua việc sử dụng cơ chế zero knowledge proof – hay cơ bản là nơi mà một người thực hiện giao dịch để sử dụng ZEC, với một giá trị số dư đồng thời họ chưa từng sử dụng trước đó. Trong Bitcoin, mỗi một full node giữ một số dư của mỗi địa chỉ trong UXTO hay còn gọi là đầu ra dữ liệu giao dịch chưa sử dụng – với mỗi một giao dịch được xác minh để mở khoá đầu ra.

 

Zcash được vận hành vào ngày 28/10/2016 và có một đội ngũ “hàng khủng” làm việc trong đó. Họ bao gồm những cái tên như Roger VerBarry Seibert cũng như Pantera Capital. Zcash là mã nguồn mở hiếm hoi – do Zooko Wilcox, nhà mật mã học 41 tuổi viết.

Zcash phát hành 21 triệu coin như Bitcoin trong khoảng 131 năm. Giai đoạn đầu phần thưởng mỗi khối (10 phút) là 50 ZEC – 80% trong số đó sẽ đến tay các miner và 20% còn lại dành cho những “Nhà sáng lập”.

Cứ 4 năm ZEC sẽ giảm phát một lần – do đó ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên trong 4 năm đầu tiên thì các miner sẽ nhận được 100% ZEC.

Sau khi 50% lượng ZEC được khai thác sau 4 năm đầu, 10% trong tổng số lượng ZEC cung ứng ra thị trường sẽ được chi trả cho những nhà đầu tư ban đầu và đội ngũ phát triển. Người hưởng lợi lớn nhất của việc này là Zcash Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc duy trì phát triển giao thức và phần mềm – còn lại là công ty Zcash

Tại thời điểm sáng ngày 29/10/2016, 1 Zcash có giá trị bằng 10,1 Bitcoin

Làm thế nào để mua được Zcash

Tại thời điểm này không có cách nào để mua được Zcash, mọi giao dịch cần phải chờ đợi để một khối lượng ZEC được khai thác từ những miner mới có thể đưa lên các sàn giao dịch. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đầu tư Zcash với Genesis Mining ngay bây giờ.

Genesis Mining cung cấp cho người dùng mức giá để đầu tư Zcash ngay bây giờ

Làm thế nào để đào được Zcash

Zcash sử dụng Equihash là một thuật toán băm mật mã. Nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các miner lớn và miner trung bình bằng cách giải quyết bài toán mật mã bằng cách sử dụng bộ nhớ RAM – phần cứng mà bất kỳ thiết bị máy tính trung bình nào cũng có. Tốc độ băm để giải quyết bài toán dựa trên năng suất và tốc độ của bộ nhớ RAM, trái ngược với sức mạnh của GPU và ASIC.

Zcash sẽ khởi đầu với một tốc độ khai thác chậm rãi trong vòng 34 ngày đầu tiên. Phần thưởng mỗi khối tăng từ 0 ZEC đến 12,5 ZEC trong vòng 34 ngày, cho đến ngày 01/12/2016 tất cả phần thưởng sẽ quay trở lại mức ban đầu – 50 ZEC.

Zcash sẽ khởi đầu với một tốc độ khai thác chậm rãi trong vòng 34 ngày đầu tiên
2.0
OVERALL SCORE
4 user votes x 2.5

BÌNH LUẬN

DISQUS: 0